Một "rừng" thanh giằng bằng gỗ bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị lửa thiêu rụi rạng sáng 16/4 - theo giờ Việt Nam.

Cấu trúc mái vòm thời trung cổ "đã bị phá hủy," theo Đức ông Patrick Chauvet, linh mục nhà thờ.

Mái nhà và ngọn tháp "Mũi tên" với các khung xà, dầm vẫn được gọi là "cánh rừng" do được làm bằng hàng vạn thân sồi, từ thế kỷ 12 đã không còn.

Những khung gỗ này được làm từ gỗ các cây bị chặt trong khoảng thời gian từ giữa năm 1160 đến 1170, tạo thành một trong những phần kiến trúc lâu đời nhất của cấu trúc Nhà thờ Đức Bà Paris.

[Cấu trúc Nhà thờ Đức Bà Paris được bảo vệ nguyên vẹn sau vụ cháy]

Và đó cũng là những gì làm cho Nhà thờ Đức Bà trở thành biểu tượng của phong cách kiến trúc Gothic lừng danh.

Toan bo noi that bang go cua nha tho Duc Ba Paris da bi mat hinh anh 1Hệ thống khung mái nhà bằng gỗ của nhà thờ Đức Bà Paris. (Nguồn: trang web Nhà thờ Đức Bà Paris)

Theo trang web nhà thờ, hầu hết các khung gỗ hiện tại của nhà thờ có từ năm 1220.

Phong cách kiến trúc Gothic được biết đến với kiểu mái vòm cao. Để phù hợp với kiểu kiến trúc này, vật liệu xây dựng nhà thờ đòi hỏi những cây sồi cao, cứng cáp, được khai thác từ một khu rừng ở gần nhà thờ.

Để khởi công công trình, người ta đã phải khai thác 21ha gỗ sồi để làm bộ khung nhà thờ. Ước tính, 13.000 cây gỗ sồi đã bị chặt hạ. Để đạt đến độ cao mà các thợ mộc cần để xây dựng cấu trúc, những cây đó có thể đã 300 hoặc 400 năm tuổi.

Các chùm mái của nhà thờ đã hình thành một trong những cấu trúc lâu đời nhất ở Paris.

Kích thước của khung nhà thờ rất cao, dài 100 mét và cao 10 mét. Ở gian giữa của nhà thờ, khung rộng 13 mét, và tại gian ngang của nhà thờ cao 10 mét.

Toan bo noi that bang go cua nha tho Duc Ba Paris da bi mat hinh anh 2Gỗ làm khung mái nhà nhà thờ lấy từ những cây đó có thể đã 300 hoặc 400 năm tuổi. (Nguồn: trang web Nhà thờ Đức bà Paris)

Trong thời trung cổ, các thợ mộc đầu tiên xây dựng khung trên mặt đất để có được kích thước và cấu trúc đúng. Sau đó, các công nhân sẽ tháo rời khung, nâng nó lên bằng một thiết bị cẩu để đặt nó lên trần nhà và lắp ráp lại.

Theo Thư viện Quốc gia Pháp, cấu trúc khung gỗ đỡ mái nhà, làm bằng chì, nặng 210 tấn. Với ưu điểm chống cháy của khung chì, nên phần bị lửa thiêu cháy là tất cả bộ thanh giằng bằng gỗ đỡ mái chì./.

Việt Đức (Vietnam+)