Tôm hùm, hàu chết bất thường với số lượng lớn tại Khánh Hòa

Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Khánh Hòa cho biết tại xã Cam Lập, hiện tượng chết tôm hùm đang diễn ra và gây tổn thất lớn cho người dân nuôi.
Tôm hùm, hàu chết bất thường với số lượng lớn tại Khánh Hòa ảnh 1Hàu nuôi bị chết hoàn toàn. (Nguồn: Báo Khánh Hòa)

Gần đây, những người nuôi hàu tại đầm Nha Phu (thị xã Ninh Hòa) và người nuôi tôm hùm ở khu vực Cam Lập (thành phố Cam Ranh), tỉnh Khánh Hòa phải đối mặt với hiện tượng thủy sản đột ngột chết hàng loạt và phải chịu những thiệt hại đáng kể.

Với sự bất thường của thời tiết, các cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo giúp người nuôi hạn chế thiệt hại và điều tra nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Ngày 6/10, Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tiến hành kiểm tra tình hình dịch bệnh và thu thập thông tin dịch tễ tại Tàu Bể, thôn Bình Lập, xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh.

[Bến Tre: Nghêu chết hàng loạt dù không phát hiện mầm bệnh]

Theo bà Trần Thanh Thúy, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Khánh Hòa, tại xã Cam Lập, hiện tượng chết tôm hùm đang diễn ra và gây tổn thất lớn cho người dân nuôi.

Theo báo cáo từ các hộ nuôi, tôm hùm đã bắt đầu chết trong vòng 2 ngày hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Người dân đã phát hiện một luồng nước màu đỏ rộng 200m và dài 600m, cách bờ biển từ 500-600m, và các hộ nuôi nằm trong vùng này bị ảnh hưởng.

Hộ ông Đặng Ngọc Thạnh ở xã Cam Lập có tỷ lệ chết tôm hùm lên tới 40% sau 7 tháng nuôi, cùng với 8 lồng ương (15 ngày), hiện 100% tôm hùm đã chết.

Nhiều hộ khác cũng ghi nhận tình trạng tương tự, như hộ ông Nguyễn Minh Tân có tỷ lệ chết tôm con là 50% và hộ ông Nguyễn Công Thành với 20 lồng ương (10 ngày) thiệt hại 5% trong số 10.000 con.

Trước tình hình này, Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra tình hình dịch bệnh tại các ô lồng nuôi và không phát hiện thêm hiện tượng tôm hùm chết, cũng không có triệu chứng lâm sàng về bệnh hoặc vận động không bình thường.

Các chỉ số môi trường đo cho thấy hầu hết đều trong giới hạn cho phép, ngoại trừ hàm lượng ôxy hòa tan rất thấp (2mg/l).

Cơ quan chức năng khuyến cáo người nuôi tôm giảm khẩu phần ăn sục khí oxy và loại bỏ tôm chết khỏi khu vực nuôi.

Chi cục Thú y và Chăn nuôi cho rằng nguyên nhân chết tôm hùm có thể do ảnh hưởng của luồng nước đỏ, có thể do tảo nở hoa.

Ngoài tình trạng tôm hùm chết bất thường ở Cam Ranh, tại vùng nuôi hàu ở Vạn Ninh cũng xảy ra hàu chết.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, kết quả phân tích, xét nghiệm cho thấy mẫu hàu chết không phát hiện bị nhiễm khuẩn Perkinsus (loại ký sinh trùng gây bệnh trên nhuyễn thể); phát hiện có nhiễm khuẩn Vibrio ssp (vi khuẩn gây bệnh trên động vật thủy sản) nhưng ở mức độ thấp, trong ngưỡng cho phép.

Theo Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Khánh Hòa, do ảnh hưởng của hiện tượng chuyển mùa, chiều tối thường xảy ra mưa, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, kết hợp với lượng oxy hòa tan thấp, trong khi nồng độ khí độc N-NO2- cao, khoảng cách giữa các lồng bè nuôi không đảm bảo có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàu nuôi tại đầm Nha Phu chết nhiều.

Tình trạng thủy sản chết bất thường tại đầm Nha Phu và khu vực Cam Lập đã gây lo ngại lớn cho người nuôi thủy sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục