Tong thong Botswana tu chuc, nhuong lai vi tri cho pho tong thong hinh anh 1Tổng thống Botswana Ian Khama. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/3, Tổng thống Botswana Ian Khama đã tuyên bố từ chức và nhường lại vị trí cho phó tổng thống sau một thập kỷ cầm quyền tại quốc gia nằm ở phía Nam châu Phi này.

Phó Tổng thống Mokgweetsi Masisi sẽ nhậm chức vào ngày 1/4 và ông sẽ là người thứ ba không thuộc dòng tộc Khama nắm giữ vị trí đứng đầu đất nước kể từ khi Botswana giành độc lập từ Anh hồi năm 1966.

Mặc dù tới cuối năm 2019 mới tiến hành bầu cử ở Botswana, nhưng ông Masisi vẫn nhậm chức tổng thống do Hiến pháp Botswana không cho phép một cá nhân nắm giữ vị trí này quá hai nhiệm kỳ 5 năm.

Trước đó, hồi năm 2008, ông Ian Khama cũng đã tiếp quản vị trí tổng thống từ ông Festus Mogae sớm hơn một năm so với thời gian diễn ra cuộc bầu cử chính thức vào năm 2009. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng tân Tổng thống Masisi sẽ phải đối mặt với không ít thách thức phía trước.

Botswana, một trong những quốc gia điển hình về dân chủ tại châu Phi với mô hình quản lý tiến bộ, có nền kinh tế lệ thuộc chủ yếu vào việc khai thác và xuất khẩu kim cương.

Xuất thân từ một giáo viên được đào tạo bài bản, ông Masisi, 55 tuổi, từng công tác tám năm tại Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) trước khi trở thành nghị sỹ Botswana hồi năm 2009. Kể từ năm 2011, ông đã kinh qua các chức vụ Bộ trưởng Nội Vụ và Bộ trưởng Giáo dục và sau đó được bổ nhiệm làm phó tổng thống năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)