Tong thong dac cu My de cu cuu Thu truong ngoai giao lam Giam doc CIA hinh anh 1Cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Burns. (Ảnh: Bloomberg/Getty)

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 11/1 thông báo đề cử cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Burns làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương(CIA).

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Joe Biden đánh giá ông Burns là một nhà ngoại giao xuất sắc với hàng chục năm kinh nghiệm trên trường quốc tế trong việc giữ gìn an ninh cho nước Mỹ. Ông Biden nêu rõ: "Người dân Mỹ sẽ có những giấc ngủ yên khi ông ấy trở thành Giám đốc CIA tiếp theo."

[Mỹ: Ông Joe Biden ưu tiên xây dựng đội ngũ nhân sự đa dạng]

Ông Burns (64 tuổi) đã có 33 năm công tác tại Bộ Ngoại giao dưới thời các tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ, với chức vụ gần nhất là Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền Tổng thống Barack Obama. Ông cũng từng được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nga và Jordan.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao này cũng là quan chức dẫn dắt các cuộc đàm phán bí mật mở đường cho việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015. Ông Burns hiện là Chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, một trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế có trụ sở tại Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)