Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang xây dựng êkíp tỷ phú

Nhiều nhân vật trong êkíp của ông Trump đã được sinh ra trong gia đình giàu có nhưng nhìn chung họ có kinh nghiệm trong việc tài trợ các ứng cử viên hơn là lãnh đạo các bộ ngành.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang xây dựng êkíp tỷ phú ảnh 1Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP/TTXVN)

Sự kiện Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thành lập êkíp cũng đã được truyền thông Pháp, trong đó có các báo L’Express và Le Courrier International, theo dõi trong tuần qua.

L’Express trích nguồn tạp chí Forbes nêu tài sản một số người vừa được đề cử như ông Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại tương lai, nắm giữ 2,7 tỷ USD, ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos thuộc gia đình giàu có với tài sản 4,8 tỷ USD và mới đây nhất là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng ExxonMobil, ông Rex Tillerson người được nhắm đến cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ cũng được xem là nhân vật đáng chú ý.

Courrier International bình luận rằng chưa bao giờ nước Mỹ có một nội các giàu có như thế. Trích đánh giá của tờ Washington Post, tờ báo ghi nhận là nhiều nhân vật trong êkíp của ông Trump đã được sinh ra trong gia đình giàu có, học tại những trường danh tiếng, và tiếp tục làm giàu sau đó, nhưng nhìn chung họ có kinh nghiệm trong việc tài trợ các ứng cử viên hơn là lãnh đạo các bộ ngành.

Sự tập hợp các tài sản này có phần đi ngược lại với lời lẽ mang tính cách dân túy của ông Trump, nhưng cũng phù hợp với lập luận tranh cử của ông là “đưa nhưng người ‘ngoài’ để điều hành công việc theo một cách khác hơn.”

Theo phân tích của bà Nicole Hemmer thuộc Đại học Virginia, ngược lại với ông Obama, ông Trump và êkíp tỷ phú của ông không thể dựa vào kinh nghiệm của họ về cuộc sống khó khăn khi phải vạch ra kế hoạch cho người nghèo và tầng lớp trung lưu. Đây là một loại kinh nghiệm sống mà họ không thể tiếp cận được./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.