Tong thong Han Quoc: Chat ban dan la tai san an ninh quoc gia hinh anh 1Tổng thống Yoon Suk-yeol và Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, phải, kiểm tra cơ sở tấm bán dẫn silicon của SK Siltron ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 1/2 cho biết chính phủ nước này sẽ nỗ lực trợ giúp các nhà sản xuất chip vượt qua chu kỳ suy giảm hiện tại bởi lẽ chất bán dẫn là "tài sản an ninh quốc gia, lĩnh vực nền tảng của nền kinh tế."

Phát biểu tại Gumi trong chuyến thăm nhà máy SK Siltron ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh chất bán dẫn là "xương sống" của nền kinh tế Hàn Quốc và là tài sản an ninh quốc gia. Cho dù đang có những lo ngại về thị trường bán dẫn song chính phủ và các công ty sẽ cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Theo Tổng thống Yoon Suk-yeol trước mắt, Hàn Quốc sẽ quyết tâm để nội địa hóa vật liệu, linh kiện và thiết bị sản xuất chip, cũng như đưa ra giải pháp đón trước sự suy giảm giá chip bộ nhớ và nhu cầu suy yếu do nền kinh tế trì trệ.

Cùng với đó, Hàn Quốc tiếp tục đầu tư mạnh vào đào tạo nhân tài, chuyên gia khoa học, công nghệ để đảm bảo vị thế dẫn đầu trong cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tham dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) giữa SK Siltron và tỉnh Bắc Gyeongsang. SK Siltron sẽ chi 1.240 tỷ won (khoảng 1 tỷ USD) từ năm 2024 đến năm 2026 để lắp đặt các cơ sở sản xuất tấm bán dẫn silicon mới ở Gumi. Điều này được dự đoán sẽ tạo ra hơn 1.000 việc làm trong khu vực, cũng như ổn định nguồn cung cấp vật liệu bán dẫn của đất nước

Tại đây, ông Yoon Suk-yeol nhấn mạnh rằng các đối thủ cạnh tranh trên khắp thế giới đang "đặt ra các mối đe dọa" đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc bằng cách áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu, trợ cấp, ưu đãi thuế và các biện pháp khác.

[Samsung khởi công tổ hợp nghiên cứu và phát triển chip thế hệ mới]

Trước tình hình trên, Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền các địa phương cùng có những chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chiến lược. Trong trường hợp điển hình về khoản đầu tư của SK Siltron, Chính quyền thành phố Gumi đã quyết định đẩy nhanh quá trình phê duyệt và cung cấp khoản trợ cấp 5 tỷ won cho công ty.

Phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất chip lớn của nước này đang đối mặt với kết quả kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng trong quý 4/2022 do nhu cầu chất bán dẫn toàn cầu suy giảm.

Samsung Electronics ngày 31/1 vừa qua công bố báo cáo doanh số bán hàng trong quý 4/2022 đã giảm 7,97% so với cùng kỳ năm trước đó xuống còn 70.460 tỷ won (khoảng 57,22 tỷ USD), trong khi lợi nhuận hoạt động giảm 68,5% xuống còn 4.310 tỷ won.

Kết quả này là do bị sụt giảm từ mảng kinh doanh chip nhớ vốn chiếm tới 70% tổng lợi nhuận của công ty. Lợi nhuận hoạt động trong quý 4/2022 của bộ phận chất bán dẫn, chíp bộ nhớ của Samsung, đã giảm 96,9% so với cùng kỳ năm trước đó.

SK hynix, một nhà khổng lồ bán dẫn khác của Hàn Quốc ngày 1/2 cũng công bố khoản lỗ hoạt động 1.700 tỷ won trong quý IV/2022 từ mức lãi 4.200 tỷ won một năm trước đó, đánh dấu khoản lỗ hàng quý lớn nhất kể từ năm 2012.

SK hynix cũng cho rằng khoản lỗ này là do thị trường toàn cầu đang trong chu kỳ sụt giảm của lĩnh vực kinh doanh chip bộ nhớ, chiếm gần 90% tổng doanh thu của công ty./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)