Truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin ngày 5/7, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour, người được quân đội chỉ định làm lãnh đạo nước này sau khi quân đội phế truất Tổng thống Mohamed Morsi, đã ra sắc lệnh giải tán quốc hội.
 
Chỉ có Hội đồng Shura, tức Thượng viện, còn hoạt động sau khi Hạ viện Ai Cập bị chính quyền quân sự giải tán ngay trước khi ông Morsi đắc cử tổng thống một năm trước.
 
Cũng theo truyền hình nhà nước Ai Cập, Tổng thống lâm thời Mansour đã bổ nhiệm Mohamed Ahmed Farid làm người đứng đầu cơ quan tình báo thay ông Mohamed Raafat Shehata.
 
Ông Shehata sẽ đảm nhận vị trí cố vấn an ninh quốc gia cho ông Mansour.
 
Trước đó, trong một động thái được nhìn nhận là nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng trong nước sau khi quân đội phế truất Tổng thống Mohamed Morsi, người của Tổ chức Anh em Hồi giáo, ngày 4/7, Tổng thống lâm thời Mansour tuyên bố lực lượng chính trị này là một phần của dân tộc.
 
Ông Mansour khẳng định Tổ chức Anh em Hồi giáo được mời tham gia quá trình xây dựng đất nước và họ sẽ được hoan nghênh nếu chấp nhận lời mời.
 
Tuy nhiên, ngay lập tức, Sheikh Abdel Rahman al-Barr, một thành viên cấp cao của Tổ chức Anh em Hồi giáo, tuyên bố lực lượng này sẽ không hợp tác với chính quyền đã tiếm quyền của Tổng thống Morsi (chính quyền lâm thời), song đồng thời kêu gọi những người ủng hộ kiềm chế, tránh các hành động bạo lực có thể khiến căng thẳng leo thang./.

(Vietnam+)