Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn trực tiếp tối 15/4 trên các kênh truyền hình BFMTV, RMC và Mediapart, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định cuộc không kích Syria đã chỉ rõ quyết tâm của Pháp trong việc đảm bảo luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết của Liên hợp quốc không còn bị vi phạm.

Ông Macron cho biết Pháp đang chuẩn bị một giải pháp chính trị cho phép thực hiện quá trình chuyển tiếp ở Syria.

Ông giải thích Pháp là nước hoạt động tích cực trong lĩnh vực ngoại giao và nhân đạo trong những tháng gần đây. Cuộc tấn công này là cần thiết để tạo ra sự tín nhiệm của cộng đồng. Để xây dựng giải pháp bền vững ở Syria, cần phải thảo luận với Iran, Syria và Nga.

Tổng thống Macron đồng thời lưu ý Pháp không đóng vai trò "cảnh sát thế giới," và nhắc lại rằng Pháp đã dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố.

Ông nhấn mạnh kẻ thù của Tổng thống Bashar al-Assad chính là "người dân Syria," và lên án chính quyền Syria chưa tuân thủ luật pháp quốc tế về vũ khí hóa học. Điều này biện minh cho cuộc không kích rạng sáng 14/4 mà không có sự phê chuẩn của Liên hợp quốc.

Hơn nữa, cuộc không kích đã được thực hiện bởi "3 thành viên của Hội đồng Bảo an" trong một "khuôn khổ nghiêm ngặt mà không tuyên bố chiến tranh với chế độ Bashar al-Assad" và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho người Nga.

Tổng thống Pháp tuyên bố liên quân đã hoàn thành mục tiêu đề ra là phá hủy 3 điểm sản xuất vũ khí hoá học của Syria mà không có thương vong./.