Đại sứ Phạm Quốc Trụ trình Quốc thư lên Tổng thống Ibrahim Boubacar Keïta. (Ảnh: Nguyễn Tấn Đạt/TTXVN)

Ngày 27/3, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Mali Phạm Quốc Trụ đã hội kiến và trình Quốc thư lên Tổng thống Ibrahim Boubacar Keïta tại Cung điện Koulouba, thủ đô Bamako.

Tổng thống Keïta đã bày tỏ tình cảm quý mến Việt Nam, kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh; ca ngợi Việt Nam anh dũng đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc; đánh giá mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Keïta cũng chúc mừng Đại sứ Phạm Quốc Trụ được bổ nhiệm tại Mali và chúc Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ Việt Nam-Mali.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã chuyển lời chào và lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Mali. Đại sứ cũng khẳng định mong muốn và quyết tâm của Việt Nam phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Trước đó, chiều 26/3, Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng đã trình bản sao Quốc thư và hội kiến với Ngoại trưởng Mali Tiéman Hubert Coulibaly. Hai bên đã trao đổi tình hình và các biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí về sự cần thiết tăng cường trao đổi các đoàn công tác; củng cố và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác song phương; tái khởi động Ủy ban Hợp tác liên chính phủ hai nước; tăng cường hợp tác giữa các phòng Thương mại và Công nghiệp của hai nước trong việc kết nối doanh nghiệp và hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

[Mali là thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Việt khai thác]

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại châu Phi về sự phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Mali sau 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho biết Việt Nam và Mali có mối quan hệ tốt đẹp. Hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/10/1960, chỉ một tháng sau khi Mali tuyên bố độc lập. Đây là dấu mốc quan trọng đầu tiên đánh dấu mối quan hệ song phương với tư cách là quốc gia độc lập.

Năm 1962, Việt Nam đã mở Đại sứ quán tại Mali, là một trong hai cơ quan đại diện ngoại giao đầu tiên của Việt Nam đặt tại châu Phi. Phía Mali cũng đã tích cực ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam.

Về triển vọng phát triển quan hệ Việt Nam-Mali, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong những thập kỷ qua đã tạo dựng một nền tảng quan trọng cho sự phát triển các mối quan hệ trong thời gian tới.

Tuy vậy, Đại sứ cũng thẳng thắn nhìn nhận do tình tình chính trị-an ninh của Mali bất ổn, nên quan hệ hợp tác song phương thời gian còn nhiều hạn chế. Đại sứ bày tỏ hy vọng, với tình hình chính trị-an ninh tại Mali đang được cải thiện, hai nước sẽ tăng cường trao đổi và hợp tác trên nhiều mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mali đã liên tục tăng nhanh trong vài năm nay. Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Mali đạt khoảng 45 triệu USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu đạt gần 5 triệu USD. Năm 2017, kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu đã tăng mạnh khi chỉ trong chín tháng đầu năm đã đạt lần lượt trên 42 triệu USD và trên 30 triệu USD./.