Tổng thống Mexico tuyên bố duy trì quan hệ ngoại giao với Peru

Quan hệ giữa Peru và Mexico trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Obrador đưa ra những tuyên bố công khai ủng hộ cựu Tổng thống Peru Pedro Castillo sau khi ông này bị phế truất và bắt tạm giam.
Tổng thống Mexico tuyên bố duy trì quan hệ ngoại giao với Peru ảnh 1Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết nước này sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Peru, một ngày sau khi Peru gọi Đại sứ Mexico tại Lima, Pablo Monroy, là "nhân vật không được hoan nghênh" và yêu cầu ông rời khỏi Peru.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ, Tổng thống Mexico nói rằng "chúng tôi sẽ không trục xuất bất kỳ ai."

Quan hệ giữa Peru và Mexico trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Obrador đưa ra những tuyên bố công khai ủng hộ cựu Tổng thống Peru Pedro Castillo sau khi ông này bị phế truất và bắt tạm giam 18 tháng để điều tra các tội danh âm mưu nổi dậy, lạm dụng quyền lực và gây rối loạn trật tự xã hội.

Chính phủ Peru cũng đã công khai phản đối những động thái của Mexico, coi đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Peru.

Mới đây, ngày 19/12, Tổng thống Mexico Obrador tuyên bố luôn mở cánh cửa cấp quy chế tị nạn cho ông Castillo và gia đình. Ngày 21/12, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mexico cho biết gia đình ông Castillo đã đến Mexico và họ sẽ nhận được quy chế tị nạn chính trị

[Cựu Tổng thống Peru Pedro Castillo bị giam giữ thêm 18 tháng]

Trong khi đó, tại Peru, Tổng thống nước này Dina Boluarte ngày 21/12 đã thông báo cải tổ một phần nội các với luật sư Alberto Otarola được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng.

Ngoài ra, Tổng thống Dina Boluarte còn bổ nhiệm các Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ mới. Tuy nhiên, người đứng đầu các Bộ Kinh tế, Bộ Năng lượng và Mỏ không thay đổi.

Peru tiến hành cải tổ trên vài ngày sau khi 2 bộ trưởng nước này từ chức do liên quan đến vấn đề giải quyết các cuộc biểu tình đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong 2 tuần qua.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng khi Tổng thống Castillo khi đó bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp mới.

Tuy nhiên, hành động này đã bị Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao và các nghị sĩ quốc hội phản đối mạnh mẽ, coi đây là động thái “đảo chính”. Quốc hội Peru ngay lập tức đã bỏ phiếu phế truất nhà lãnh đạo này. Phó Tổng thống Peru Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời sau khi ông Castillo bị cảnh sát bắt giữ.

Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền của tân Tổng thống Boluarte leo thang trong thời gian qua khi đám đông đụng độ cảnh sát, kêu gọi đình công toàn quốc, triệu tập hội đồng lập hiến, đóng cửa Quốc hội, yêu cầu Tổng thống Boluarte từ chức, trả tự do cho cựu Tổng thống Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục