Tong thong My chi trich Harley-Davidson chuyen co so ra nuoc ngoai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Giám đốc điều hành Harley Davidson Matthew Levatich (trái) trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Washington DC. ngày 2/2/2017. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/6 tiếp tục chỉ trích hãng chế tạo xe máy hàng đầu của nước này Harley-Davidson sau khi hãng thông báo kế hoạch chuyển một số cơ sở sản xuất ra nước ngoài nhằm tránh những biện pháp áp thuế trả đũa của Liên minh châu Âu (EU).

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao hơn đối với Harley-Davidson nếu hãng chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh những chiếc xe biểu tượng của Mỹ sẽ “không bao giờ” được chế tạo ở bên ngoài lãnh thổ nước này.

[Các biện pháp trả đũa thương mại của EU với Mỹ đi vào hiệu lực]

Tổng thống Trump cũng đe dọa áp thuế mới lên mặt hàng ôtô nhập khẩu từ EU, nguy cơ tác động lớn đến thị trường xe hơi của Đức - quê hương của những chiếc xe mang thương hiệu Volkswagen, BMW và Daimler.

Theo ông Trump, đầu năm nay, tức là "rất lâu" trước khi các mức áp thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu được thông báo, hãng Harley-Davidson đã thông báo kế hoạch chuyển nhà máy tại thành phố Kansas của Mỹ sang Thái Lan Do đó, ông chủ Nhà Trắng cho rằng Harley-Davidson chỉ đang “viện cớ” động thái áp thuế trả đũa từ EU hay chiến tranh thương mại để chuyển hoạt động ra nước ngoài.

Harley-Davidson hồi tháng 1 thông báo sẽ đóng cửa nhà máy lắp ráp xe ở thành phố Kansas và tăng việc làm ở thị trấn York, bang Pennsylvania.

Trong thông báo mới đưa ra ngày 25/6, Harley-Davidson cho rằng việc chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài là lựa chọn cuối cùng sau khi EU tuyên bố sẽ đánh thuế 31% với các sản phẩm xe máy nhập từ Mỹ, tăng mạnh so với mức 6% truyền thống.

Việc chuyển địa điểm sản xuất có thể sẽ mất từ 9-18 tháng. Vì vậy trước mắt, Harley-Davidson sẽ tạm chấp nhận những mức chi phí mới phát sinh từ các biện pháp áp thuế của EU, ước tính trong khoảng 90-100 triệu USD/năm.

Cùng ngày 26/6, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chỉ trích động thái áp thuế trả đũa của EU, Trung Quốc và một số thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ "áp dụng mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của nước này.

Trong một tuyên bố, ông Lighthizer khẳng định không có cơ sở pháp lý cho hành động áp thuế trả đũa của EU. Ông nêu rõ việc Mỹ áp thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu là vì lý do an ninh quốc gia, phù hợp với quy định của WTO.

Quan chức này cho rằng động thái áp thuế trả đũa Mỹ gần đây của một số nước chứng tỏ họ "phớt lờ" những quy định của WTO.

Các biện pháp trả đũa của EU, với việc đánh thuế hàng chục sản phẩm của Mỹ, trong đó có thuốc lá, rượu bourbon, quần jeans hay xe máy phân khối lớn… đã chính thức có hiệu lực từ 0h00 ngày 22/6 (giờ Brussels), nhằm đáp trả việc Mỹ áp thuế suất 25% đối với thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của EU./.

(TTXVN/Vietnam+)