Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cựu cố vấn Steve Bannon

Cựu cố vấn hàng đầu Steve Bannon đã được Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump ân xá sau khi bị buộc tội lừa dối người dân để gây quỹ xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.
Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ, ông Steve Bannon. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ, ông Steve Bannon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đã quyết định ân xá hoặc giảm tội cho 147 người, trong đó có cựu cố vấn hàng đầu Steve Bannon.

Đây là quyết định phút chót được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông Trump chính thức rời Nhà Trắng.

Báo New York Times dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Bannon đã được ân xá sau khi bị buộc tội lừa dối người dân để gây quỹ xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Theo báo này, Tổng thống Trump, sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1, đã đưa ra quyết định phút chót này sau khi trao đổi với ông Bannon qua điện thoại.

Việc ân xá sẽ xóa bỏ những cáo buộc chống lại ông Bannon nếu ông này bị kết tội.

[Cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump bị bắt giữ vì cáo buộc gian lận]

Trong khi đó, hãng tin CNN cũng đưa tin về quyết định ân xá ông Bannon song Tổng thống Trump vẫn chưa ký vào văn bản chính thức cuối cùng.

Ông Bannon đối mặt với vụ kiện liên bang từ tháng 8/2020 khi các công tố viên ở New York cáo buộc ông cùng 3 người khác đã nhận hơn 1 triệu USD từ các nhà tài trợ trong chiến dịch gây quỹ nhằm ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Bannon không nhận tội và đã được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại để chờ ngày ra tòa, dự kiến vào tháng 5/2021.

Cựu cố vấn Bannon đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Trump hồi năm 2016.

Sau chiến thắng vang dội của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm đó, ông Bannon được giữ lại làm chiến lược gia và cố vấn cấp cao cho tổng thống.

Trước khi tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Bannon là người điều hành trang tin Breibart News. Dưới sự quản lý của ông, trang web này mang màu sắc cực hữu và có quan điểm dân tộc chủ nghĩa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục