Tong thong My Donald Trump muon co quan he tot dep hon voi Nga hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mặc dù ông phải đối mặt với các mối đe dọa từ Nga, nhưng ông vẫn mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp hơn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng lãnh đạo 3 nước vùng Baltic, gồm Latvia, Lítva, và Estonia, tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng ông "có thể có mối quan hệ rất tốt với Nga và với Tổng thống Putin."

Tuy nhiên, cũng có khả năng điều đó không xảy ra. Ngoài ra, Tổng thống Trump khẳng định hiện không có nhà lãnh đạo nào trên thế giới cứng rắn với Nga hơn ông.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết đang cân nhắc về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria và sẽ sớm đưa ra quyết định liên quan.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ chính của Mỹ là loại bỏ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đến nay gần như đã hoàn thành nhiệm được nhiệm vụ đó.

[Nga, Mỹ tìm cách xoa dịu căng thẳng trong quan hệ song phương]

Liên quan đến vấn đề biên giới với Mexico, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội Mỹ dọc biên giới phía Nam cho đến khi Mỹ xây dựng được bức tường tại đây để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ đổ vào Mỹ.

Ông cho biết sẽ sớm gặp Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và các quan chức khác để thảo luận về ý tưởng này. Nếu được thực hiện, đây có thể là bước leo thang quan trọng về sự hiện diện quân sự của Mỹ dọc đường biên giới với Mexico.

Những phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo 3 quốc gia vùng Baltic hiện ở thăm Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước Baltic và Mỹ tại Nhà Trắng theo sáng kiến của Tổng thống Trump nhằm kỷ niệm 100 năm độc lập của các quốc gia Baltic và khẳng định lại quan hệ hợp tác chiến lược giữa Mỹ và những nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)