Tong thong My khang dinh da den luc rut quan khoi Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ canh gác tại trạm kiểm soát ở Nerkh, tỉnh Wardak, Afghanistan ngày 6/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang mạng Ariana News ngày 11/10 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đã đến lúc rút quân đội nước này khỏi Afghanistan.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Minneapolis (bang Minnesota), Tổng thống Trump cho rằng quân đội Mỹ đáng lẽ chỉ nên ở Afghanistan trong thời gian ngắn nhưng đến nay đã kéo dài gần 19 năm.

Phản ứng với tuyên bố của Tổng thống Trump, lực lượng Taliban tuyên bố việc Mỹ rút quân là giải pháp có lợi cho cả hai nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia và cựu chỉ huy quân đội Mỹ tin rằng việc rút khỏi quân khỏi Afghanistan nên diễn ra trong những điều kiện cụ thể.

[Mỹ và lực lượng Taliban nỗ lực hoàn tất thỏa thuận hòa bình]

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cựu Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế tại Afghanistan (ISAF), Tướng David Petraeus nói rằng chính quyền Mỹ nên làm việc dựa trên chiến lược ở lại hơn là chiến lược rời đi.

Mỹ cần đảm bảo tuyệt đối chắc chắn rằng lợi ích quốc gia của Washington sẽ được đảm bảo.

Ông Petraeus bày tỏ lo ngại rằng không phải tất cả các tay súng Taliban đều sẽ hạ vũ khí vì trong những tháng gần đây, nhiều thành viên Taliban đã gia nhập mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)./.

(Vietnam+)