Ông Larry Kudlow. (Nguồn: CNBC)

Ngày 14/3, các nguồn tin báo chí Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bổ nhiệm nhà kinh tế học, nhà bình luận nổi tiếng Larry Kudlow cho vị trí Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, thay thế cho ông Gary Cohn.

Ông Cohn tuyên bố từ chức sau quyết định của Tổng thống Trump áp đặt mức thuế suất mới với thép và nhôm nhập khẩu.

Dự kiến, Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo quyết định này vào ngày 15/3. Trước đó ngày 13/3, Tổng thống Trump nhận định ông Kudlow có cơ hội tuyệt vời" đảm nhận vị trí Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia."

Ông Kudlow, 70 tuổi, là bạn hữu lâu năm đồng thời là người sớm ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump trong năm 2016.

Ông Kudlow còn là một người ủng hộ tự do thương mại, từng có kinh nghiệm làm cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Ronald Reagan và "lăn lộn" nhiều năm trên Phố Wall trước khi trở thành nhà bình luận được biết đến nhiều trên truyền hình.

Ông Cohn từ chức do bất đồng với việc Tổng thống Trump áp đặt mức thuế cao đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu (lần lượt là 25% và 10%) từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ, một động thái sẽ ảnh hưởng đến các đối tác thân cận của Mỹ là Canada và Mexico. Động thái này của nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến nhiều đối tác thương mại của Mỹ tức giận.

Hôm 7/3, một người phát ngôn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, các đối tác thương mại chính của Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại về thương mại và hệ thống đối với kế hoạch áp thuế của Washington, đồng thời cho biết các đối tác này lo ngại về những hành động trả đũa thương mại lẫn nhau.

Trong khi đó, tại một cuộc họp kín, Trung Quốc đã xúc tiến thảo luận về các mức thuế mà Washington dự định áp đặt đối với thép và nhôm. Tham gia cuộc họp có quan chức Liên minh châu Âu (EU), Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mexico, Ấn Độ và Brazil./.