Tong thong My tin tuong se co 100 trieu lieu vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 do công ty sản xuất dược phẩm Moderna phát triển tại Detroit, bang Michigan, Mỹ ngày 5/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Dolald Trump ngày 16/9 bày tỏ tin tưởng sẽ có vắcxin phòng COVID-19 phục vụ người dân trong tháng 10 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Donald Trump tuyên bố ít nhất 100 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 có thể sẽ được phân phối ở Mỹ vào những tháng cuối năm 2020, sớm hơn nhiều tháng so với dự đoán trước đó của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng thống Trump nói: “Ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận vắcxin, chúng ta sẽ có thể phân phối 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và một số lượng lớn sớm hơn thế rất nhiều.”

[Mỹ: Sẽ sớm có vắcxin chống COVID-19 trong vài tuần tới]

Trước đó, ông Redfield cho biết vaccine ngừa COVID-19 có thể được tung ra thị trường vào giữa năm sau hoặc muộn hơn chút ít.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cùng Bộ Quốc phòng (DoD) của Mỹ đã công bố 2 tài liệu vạch chiến lược chi tiết về kế hoạch của Chính phủ Mỹ phân phối vắcxin phòng COVID-19 cho người dân nước này.

Tài liệu do hai bộ HHS và DoD phối hợp cùng CDC, đã đưa ra một chiến lược tổng quan cùng hướng dẫn các chương trình y tế cộng đồng, từ địa phương đến các bang và các đối tác về cách lập kế hoạch và vận hành một loại vắcxin phòng COVID-19.

Theo đó, chương trình này sẽ đặt ra 4 nhiệm vụ bao gồm: tương tác với các đối tác tiểu bang, bộ lạc, lãnh thổ và địa phương...; thông tin sức khỏe cộng đồng về vắcxin; phân phối vắcxin ngay sau khi nhận được Đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp; đảm bảo việc quản lý vắcxin an toàn và sẵn có nguồn cung cấp thuốc; theo dõi dữ liệu cần thiết từ chương trình tiêm chủng thông qua hệ thống công nghệ thông tin có khả năng hỗ trợ và theo dõi việc phân phối, quản lý và các dự liệu cần thiết khác./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)