Tong thong My tran an nguoi dan ve tinh hinh thieu sua bot tre em hinh anh 1Kệ sữa bột trống trơn tại một siêu thị ở San Antonio, Texas, Mỹ ngày 10/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức hàng đầu ngày 13/5 cho biết tình trạng thiếu sữa bột (sữa công thức) cho trẻ em của Mỹ sẽ giảm đáng kể trong những tuần tới, khi chính phủ nỗ lực tìm cách giải quyết tình trạng đang ảnh hưởng nặng nề đến những người Mỹ có thu nhập thấp hơn.

Trong cuộc họp báo tại Rose Garden, Tổng thống Biden cho hay chính phủ đang làm việc với các nhà sản xuất để tăng nhập khẩu sữa bột trẻ em.

Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Tiến sỹ Robert Califf cho biết cơ quan này vào tuần tới sẽ công bố chi tiết cách thức các nhà sản xuất và nhà cung cấp sữa bột ở nước ngoài có thể xuất khẩu sản phẩm của họ vào Mỹ, cũng như các lựa chọn mới cho các công ty Mỹ.

Ông Carliff cho biết FDA đang điều chỉnh quy trình để đảm bảo tăng số lượng sản phẩm sữa bột trên các kệ hàng của các siêu thị Mỹ, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và nhãn mác.

Thị trường sữa bột trẻ em trị giá 4 tỷ USD mỗi năm của Mỹ do các nhà sản xuất trong nước thống trị, với lượng nhập khẩu hạn chế và chịu mức thuế cao.

Chính phủ Mỹ đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc giải quyết vấn đề thiếu sữa bột trẻ em.

Tình trạng này bắt nguồn từ việc một trong những nhà sản xuất sữa bột chính của Mỹ là Abbott Laboratories đã thu hồi một số dòng sản phẩm trong đó có Similac vào tháng 2/2022.

[Mỹ mở cuộc điều tra tình trạng khan hiếm sữa bột cho trẻ em]

Công ty dữ liệu Datasembly cho biết tình trạng thiếu hụt còn tăng thêm do chuỗi cung ứng gặp khó khăn và lạm phát tăng lên mức lịch sử, khiến khoảng 40% sản phẩm sữa bột trẻ em hết hàng trên toàn quốc.

Nhiều bậc cha mẹ Mỹ phụ thuộc vào sữa bột trẻ em. Theo Báo cáo về Nuôi con bằng sữa mẹ 2020 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chưa tới một nửa số trẻ sinh ra ở Mỹ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong suốt ba tháng đầu tiên.

Abbott hôm thứ Sáu cho biết họ đã vận chuyển hàng triệu lon sữa bột trẻ em từ cơ sở ở Ireland vào Mỹ, đặc biệt để phục vụ những người tiêu dùng sử dụng chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ nhỏ (WIC) cho các gia đình có thu nhập thấp.

Tại các bang mà Abbott có hợp đồng với WIC, công ty sẽ trả các khoản phí chiết khấu cho các sản phẩm cạnh tranh nếu Similac không có sẵn cho đến hết tháng 8/2022./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)