Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3, phải) trong cuộc họp với các nghị sĩ lưỡng đảng tại Washington DC., ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Quốc hội nước này nhanh chóng thống nhất một dự luật nhập cư liên quan tới số phận của hàng triệu người nhập cư thiếu giấy tờ tới Mỹ từ khi còn trong độ tuổi trẻ em thuộc diện đi theo bố mẹ.

Phát biểu trong cuộc họp giữa các nghị sỹ lưỡng đảng để thảo luận về vấn đề này, Tổng thống Trump đã hối thúc Quốc hội nhanh chóng đưa ra quyết định cuối cùng để những người chịu ảnh hưởng sớm xác định được tương lai của mình.

Theo ông, dự luật này nên thể hiện tính nhân đạo nhưng cũng phải đảm bảo khả năng nước Mỹ có thể bảo vệ biên giới trong bối cảnh hoạt động buôn bán ma túy trái phép tràn lan với nhịp độ chưa từng thấy trong lịch sử trong khi lượng người đổ về quốc gia này cũng đang vượt mức mà Mỹ có thể chấp nhận.

Tổng thống Trump cũng thể hiện quan điểm "linh hoạt" với một dự luật nhập cư cải cách toàn diện để giải quyết vấn đề tồn đọng liên quan tới hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Hồi tháng 9/2017, ông chủ Nhà Trắng từng tuyên bố sẽ hủy bỏ "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư tới Mỹ khi còn nhỏ” (DACA) tuy nhiên sau đó đã trì hoãn việc thực thi quyết định này và cho Quốc hội có thời gian 6 tháng (tới hết tháng 3/2018) để đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện những người nhập cư trong diện ảnh hưởng vẫn được phép ở lại Mỹ mà không bị trục xuất nhờ sự bảo hộ của chương trình DACA vốn ra đời dưới thới cựu Tổng thống Barack Obama từ năm 2012.

[Tòa án Tối cao Mỹ chặn việc công bố tài liệu chương trình DACA]

Cũng tại cuộc họp này, ông Trump vẫn kiên trì với kế hoạch xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico đồng thời kêu gọi chấm dứt một số chương trình như visa đa dạng theo đó mỗi năm cho phép 55.000 người nhập cư nước ngoài được chọn ngẫu nhiên bởi một chương trình vi tính nhận visa định cư (thẻ xanh) hay còn gọi là xổ số thẻ xanh, và di cư dây chuyền (theo quan hệ thân nhân).

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, thêm một thẩm phán khu vực tại San Francisco đã ra phán quyết giữ nguyên hiệu lực của DACA cho tới khi những tranh chấp xung quanh quyết định của chính quyền Tổng thống Trump được làm rõ. Theo phán quyết này, chính quyền liên bang sẽ không phải xử lý các đơn xin định cư mới của người không thuộc diện bảo hộ của DACA nhưng phải xử lý những đơn xin gia hạn của những người nằm trong diện bảo hộ của DACA.

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho hơn 800.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa.

Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump./.