Tổng thống Mỹ Trump khẳng định sẽ không giải thể cảnh sát

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng 99% cảnh sát là những người vĩ đại mặc dù có một số "con sâu làm rầu nồi canh."
Tổng thống Mỹ Trump khẳng định sẽ không giải thể cảnh sát ảnh 1Cảnh sát được triển khai để giải tán người biểu tình tham gia cuộc tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, tại thành phố Minneapolis, Mỹ ngày 27/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump ngày 8/6 tuyên bố sẽ không có bất cứ quyết định nào về việc giải thể lực lượng cảnh sát sau những lời kêu gọi ngừng cấp kinh phí cho lực lượng thực thi luật pháp sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Phát biểu tại cuộc thảo luận với các quan chức thực thi pháp luật ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định rằng 99% cảnh sát là những người vĩ đại mặc dù có một số "con sâu làm rầu nồi canh."

Trong khi đó, hai tuần sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd làm dấy lên làn sóng biểu tình trên cả nước Mỹ phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc trong thực thi pháp luật, các nghị sỹ đảng Dân chủ, do một nhóm các nghị sỹ da màu dẫn đầu, đã công bố một dự luật nhằm chống lại tình trạng sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát, cũng như chống nạn phân biệt chủng tộc.

Dự luật này sẽ tạo thuận lợi cho việc truy tố những cảnh sát hành xử sai trái và vi phạm quyền công dân trong Hiến pháp.

Văn kiện này cũng cho phép các nạn nhân cùng gia đình yêu cầu cảnh sát vi phạm bồi thường thiệt hại về mặt tài chính.

[Biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ chưa có dấu hiệu giảm nhiệt]

Các nghị sỹ đảng Dân chủ hy vọng sẽ đưa dự luật này ra bỏ phiếu tại Hạ viện trước cuối tháng này.

Các cuộc biểu tình đã xảy ra trên toàn nước Mỹ trong nhiều ngày qua nhằm phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ.

Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được xác định là Derek Chauvin, đã đè cổ ông Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi ông này nằm sấp, bị còng tay và nói mình không thở được.

Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. Cảnh sát Chauvin đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.

Làn sóng biểu tình cũng đã lan rộng ra các nước khác. Từ ngày 31/5, một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại Canada, Anh, Đức và New Zeland bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội thời kỳ dịch bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục