Tong thong My Trump to cac hang cong nghe lon bat tay chong lai ong hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về các cuộc thảo luận xung quanh nhóm các công ty công nghệ khổng lồ (còn được gọi là nhóm Big Tech) và các vấn đề chống độc quyền.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên kênh truyền hình CNBC của Mỹ, Tổng thống Trump cáo buộc các công ty công nghệ lớn đang có những hành vi phân biệt đối xử chống lại ông và một số chính trị gia bảo thủ.

"Tôi có thể nói với bạn rằng họ phân biệt đối xử với tôi," ông Trump nói khi được hỏi về sự giám sát chống độc quyền với các công ty bao gồm Facebook, Amazon và Google. "Đã có người nói về sự thông đồng. Sự thông đồng thực sự là giữa đảng Dân chủ và các công ty này vì họ đã chống lại tôi trong suốt cuộc tranh cử của tôi."

Tuy nhiên, ông Trump lại chỉ trích các khoản phạt lớn của Liên minh châu Âu (EU) đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ, song cho rằng các vấn đề chống độc quyền rất đáng để điều tra, khi ông được hỏi về Facebook và luật chống độc quyền.

"Họ [EU] đã thực sự tấn công các công ty của chúng ta. Nhưng chúng ta nên làm những gì họ đang làm." - Tổng thống Trump nói.

Facebook, Amazon và Google chưa có bình luận gì về các phát biểu của Tổng thống Trump.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày trước khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện tổ chức phiên điều trần đầu tiên về cuộc điều tra chống độc quyền trên diện rộng đối với các "đại gia" công nghệ.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống Mỹ Trump cũng nói về Huawei và 5G.

Khi được hỏi liệu ông có xem nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei có trụ sở tại Trung Quốc như một mối đe dọa an ninh quốc gia hay là đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump nói rằng đó có thể là cả hai.

"Tôi thực sự coi đó là một mối đe dọa," ông Trump nói về Huawei. "Đồng thời, có thể rất tốt khi chúng tôi làm điều gì đó liên quan đến Huawei như một phần của cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc."

Ông Trump cho biết ông rất lạc quan về cuộc đua 5G của nước Mỹ với Trung Quốc.  "Tôi đã ưu tiên 5G và trước khi tôi đến đây, chúng tôi đã đi sau và bây giờ chúng tôi thực sự sẽ dẫn đầu trong thời gian ngắn," ông Trump nói. Ông Trump cho rằng Trung Quốc không "có khả năng của những thiên tài ở Thung lũng Silicon."./.

Văn Minh (Vietnam+)