Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma khẳng định các nỗ lực của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền nhằm lật đổ ông là "rất không công bằng" đồng thời cho biết đảng này không đưa ra được lý do gì để buộc ông từ chức.

Trước đó, ngày 13/2, Ban Chấp hành đảng ANC đã công bố quyết định yêu cầu Tổng thống Zuma từ chức, song không đặt ra thời hạn chót để ông rời nhiệm sở. Tuy nhiên, vị tổng thống 75 tuổi này đã bác bỏ yêu cầu trên, nói rằng ông sẽ không từ chức do không làm gì sai trái. Bế tắc hiện nay đẩy Nam Phi đứng trước nguy cơ căng thẳng chính trị trầm trọng khi nhiều người dân đặt câu hỏi ai thực sự là người lãnh đạo đất nước.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 14/2, đảng ANC cho biết Quốc hội Nam Phi sẽ tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Tổng thống Zuma vào ngày 15/2 tới. Đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của đảng này nhằm phế truất ông Zuma sau nhiều ngày bế tắc. Đảng ANC hiện đang nắm đa số tại cơ quan lập pháp Nam Phi.

Phát biểu với báo giới, Thư ký ANC Paul Mashatile (Pôn Ma-sa-tin) cho biết sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Tổng thống Zuma, Quốc hội cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa, hiện là tân Chủ tịch ANC, làm tổng thống mới. Ông Mashatile nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể chờ đợi thêm được nữa."

Ông Zuma lãnh đạo ANC từ năm 2007 và làm Tổng thống Nam Phi từ năm 2009. Nhiệm kỳ của ông sẽ chính thức kết thúc vào giữa năm 2019 nhưng sức ép buộc ông phải từ chức gia tăng trong vài tuần qua liên quan đến nhiều cáo buộc tham nhũng, gây tổn hại đến hình ảnh và uy tín của ANC.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, cảnh sát đặc nhiệm Nam Phi hiện phong tỏa toàn bộ khu vực dẫn đến tư dinh gia tộc Gupta giàu có bậc nhất Nam Phi và có quan hệ thân thiết nhiều năm với Tổng thống Zuma. Trước đó, Cục Thi hành án Nam Phi cho biết đã nhận được lệnh bắt giữ các thành viên nhà Gupta sau những cáo buộc liên quan đến việc bổ nhiệm một số bộ trưởng và quan chức cao cấp trong chính phủ trước đây, cũng như việc lợi dụng các mối quan hệ này để trục lợi cá nhân. Gia đình Tổng thống Zuma được cho là có mối quan hệ thân thiết với nhà Gupta.

Không chỉ tại Nam Phi, gia đình Gupta còn có tầm ảnh hưởng tại Mỹ và một số nước Trung Đông. Hồi tháng 10/2017, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã điều tra 2 thành viên của gia đình này tại Mỹ, với cáo buộc nhận những khoản tiền không rõ ràng từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.