Tổng thống Nigeria cam kết không trì hoãn bầu cử hơn nữa

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan cam kết sẽ không hoãn bầu cử thêm nữa, sau khi ủy ban bầu cử nước này đã lùi lại thời điểm tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống đến cuối tháng Ba.
Tổng thống Nigeria cam kết không trì hoãn bầu cử hơn nữa ảnh 1Tổng thống Goodluck Jonathan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan cam kết sẽ không hoãn bầu cử thêm nữa, sau khi ủy ban bầu cử nước này đã lùi lại thời điểm tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống đến cuối tháng Ba.

Phát biểu trước các đại diện nước ngoài, Tổng thống Jonathan khẳng định cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử độc lập quốc gia (INEC) của Nigieria đã thông báo lùi thời điểm tổ chức tổng tuyển cử thêm sáu tuần, từ 14/2 sang 28/3, do lo ngại tình hình an ninh và hoạt động nổi dậy của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram. Theo đó, bầu cử quốc hội và tổng thống nước này sẽ được tổ chức vào ngày 28/3, bầu cử thống đốc và cơ quan lập pháp bang sẽ diễn ra vào ngày 11/4.

Theo Tổng thống Jonathan, quyết định hoãn tổng tuyển cử thêm sáu tuần sẽ giúp các lực lượng an ninh có thời gian để “dọn sạch” các phần tử cực đoan tại ba bang vùng Đông Bắc là Borno, Yobe và Adamawa, hoặc ít nhất có thể giành lại quyền kiểm soát ở hai bang Adamawa và Yobe mà Boko Haram đang kiểm soát.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi tiến hành các hoạt động nổi dậy nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi này. Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Nhóm phiến quân này đang chiếm đóng nhiều thành phố và thị trấn ở khu vực Đông Bắc Nigeria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.