Tong thong Nigeria len an cac doi tuong tien hanh loat vu tan cong hinh anh 1Bang Plateau ở miền Trung Nigeria - nơi xảy ra loạt vụ tấn công ngày 10/4.

Ngày 12/4, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhấn mạnh sẽ không dung thứ cho các đối tượng tiến hành hàng loạt vụ tấn công khiến hơn 100 người thiệt mạng tại miền Trung nước này.

Tổng thống Buhari tuyên bố tội ác của các đối tượng tấn công là "không thể tha thứ."

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhiều tay súng tràn vào cướp bóc, giết hại hơn 100 dân thường, phá hủy hàng chục ngôi nhà cùng nhiều tài sản khác tại hàng loạt ngôi làng ở bang Plateau, miền Trung Nigeria ngày 10/4. Đây là một trong nhiều vụ tấn công nghiêm trọng nhất trong năm nay, được cho là do các băng nhóm tội phạm có vũ trang tiến hành.

[Tấn công tại miền Trung Nigeria, ít nhất 50 người thiệt mạng]

Người phát ngôn chính quyền bang Benue, ông Nathaniel Ikyur, xác nhận lại có các vụ tấn công mới xảy ra ngày 12/4 nhằm vào hai cộng đồng Mbadwem và Tiortyu thuộc bang Benue đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Thống đốc bang đã lên án các vụ tấn công đẫm máu này, đồng thời kêu gọi các cơ quan an ninh làm nhiều hơn nữa để chống tội phạm và bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của người dân trong bang.

Loạt vụ tấn công nói trên phản ánh tình hình bất ổn an ninh ngày càng gia tăng tại các bang miền Tây Bắc và miền Trung của quốc gia đông dân nhất châu Phi. Bất ổn leo thang do hàng loạt căng thẳng và các vụ đụng độ giữa nông dân với những người chăn thả gia súc tại các khu vực đất liền và sông hồ.

Các vụ trả thù lẫn nhau biến tướng thành các vụ phạm tội khi nhiều băng nhóm địa phương với hàng trăm thành viên nhắm mục tiêu vào nhiều ngôi làng, cộng đồng dân cư, tiến hành các cuộc đột kích, bắt cóc và cướp phá quy mô lớn.

Cho dù quân đội Nigeria đã triển khai một chiến dịch quân sự nhằm truy quét các băng nhóm tội phạm ẩn náu trong các khu rừng nhưng các băng nhóm này vẫn không ngừng tiến hành các cuộc tấn công./. 

Tấn Đạt-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)