Tổng thống Putin cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân với phương Tây

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo NATO về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân nếu các nước này gửi quân tới Ukraine và ông cho biết Moskva có vũ khí để tấn công các mục tiêu ở phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội ở Moskva ngày 29/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội ở Moskva ngày 29/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong bản Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Nga, Tổng thống Vladimir Putin ngày 29/2 cảnh báo phương Tây rằng thực sự có nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân nếu các nước này gửi quân tới chiến đấu ở Ukraine và ông cho biết Moskva có vũ khí để tấn công các mục tiêu ở phương Tây.

Phát biểu trước Quốc hội Nga, ông Putin cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây không hiểu sự can thiệp của họ có thể nguy hiểm đến mức nào vào công việc nội bộ của Nga.

Ông mở đầu lời cảnh báo của mình bằng cách đề cập cụ thể đến một ý tưởng do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra hôm 26/2, về việc các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gửi binh sỹ tới Ukraine - một đề xuất đã nhanh chóng bị Mỹ, Đức, Anh và các nước khác bác bỏ.

"(Các quốc gia phương Tây) phải nhận ra rằng chúng tôi cũng có vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ. Tất cả điều này thực sự đe dọa một cuộc xung đột với việc sử dụng vũ khí hạt nhân và sự hủy diệt nền văn minh," ông Putin nói.

Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong quan hệ của Nga với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 và Tổng thống Putin trước đó đã cảnh báo về sự nguy hiểm của một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga.

Tổng thống Nga đề nghị các chính trị gia phương Tây nhớ lại số phận của những người, như Adolf Hitler của Đức Quốc xã và Napoléon Bonaparte của Pháp, những người đã tấn công vào Nga nhưng không thành công trong quá khứ.

Ông nhấn mạnh “hậu quả đối với những kẻ can thiệp tiềm năng sẽ bi thảm hơn nhiều,” được cho là một lời cảnh báo rõ ràng đối với phương Tây.

Tổng thống Putin cho biết phương Tây “tuyên truyền rằng Nga có khả năng sẽ tấn công châu Âu - và các bạn cùng tôi đều hiểu rằng họ đang nói những điều vô nghĩa - đồng thời chính họ cũng đang chọn mục tiêu để tấn công lãnh thổ chúng ta.”

Thông điệp liên bang là một trong những bài phát biểu quan trọng hằng năm của Tổng thống Nga, được quy định theo Hiến pháp, trong đó, Tổng thống Nga sẽ cung cấp thông tin về tình hình đất nước, sự phát triển trong năm qua, cũng như những lĩnh vực sẽ trở thành ưu tiên trong chính sách đối nội và đối ngoại trong tương lai.

Đây là bức thông điệp thứ 29 của các Tổng thống Nga và là thông điệp thứ 19 của Tổng thống Putin.

Lần đầu tiên Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội vào ngày 8/7/2000, khi đó sự kiện được tổ chức tại Phòng Cẩm thạch của Điện Kremlin. Thông điệp có tên gọi “Chúng ta xây dựng nước Nga thế nào” được trình bày trong khoảng 49 phút.

Trong toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Putin không đọc thông điệp liên bang 2 lần vào các năm 2017 và 2022.

Theo hãng tin Reuters, bản Thông điệp Liên bang của ông Putin diễn ra hai tuần trước cuộc bầu cử tổng thống mà ông Putin dự kiến sẽ giành chiến thắng vang dội trong nhiệm kỳ sáu năm nữa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục