Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã công bố một số sáng kiến nhằm thúc đẩy mạng 5G ở Mỹ.

"Cuộc đua triển khai 5G đang diễn ra và Mỹ phải giành chiến thắng," ông Trump nói. "Đó là một cuộc đua mà các công ty lớn của chúng ta hiện đang tham gia."

Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ không có ý định quốc hữu hóa mạng 5G của mình và nói rằng các công ty tư nhân nên nhanh chóng triển khai mạng không dây thế hệ tiếp theo nhanh hơn.

[Mạng 5G của nhà mạng Mỹ Verizon bị chê tơi tả vì liên tục rớt mạng]

"Theo một số ước tính, ngành công nghiệp không dây Mỹ có kế hoạch đầu tư 275 tỷ USD vào mạng 5G, tạo ra 3 triệu việc làm một cách nhanh chóng và đóng góp thêm 500 tỷ USD vào nền kinh tế của chúng ta." - Tổng thống Mỹ cho biết trong bài phát biểu tại Nhà Trắng.

5G là thế hệ mạng không dây tiếp theo. Nó sẽ cho phép tốc độ dữ liệu nhanh hơn. Không giống như mạng 4G LTE, chủ yếu nhắm vào điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính cá nhân, 5G còn được cho là sẽ cho phép các kết nối đáng tin cậy hơn trên các phương tiện tự hành cần kết nối dữ liệu liên tục và các thành phố thông minh sử dụng Internet cho các thiết bị như đèn đường, đèn giao thông có kết nối mạng và nhiều tiện ích khác.

Tại Mỹ, các nhà mạng di động lớn là AT & T và Verizon đã có các mạng 5G ở giai đoạn đầu và T-Mobile và Sprint có kế hoạch kích hoạt dịch vụ mạng của họ sau năm 2019. Hiện mới chỉ có một mẫu điện thoại của Motorola, được Verizon phân phối, hỗ trợ mạng 5G ở Mỹ.

"Để tăng tốc và khuyến khích các khoản đầu tư này, chính quyền của tôi đang giải phóng càng nhiều băng tần không dây," ông Trump nói. "[Chúng tôi] xóa bỏ các rào cản đối với việc xây dựng mạng. FCC đang có hành động rất táo bạo, táo bạo hơn so với những gì họ đã từng thực hiện trước đây, để cung cấp băng tần không dây."

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ Ajit Pai cho biết cơ quan này dự định tổ chức phiên đấu giá băng tần mạng 5G lần thứ ba vào ngày 10/12, trong nỗ lực mới nhất để cung cấp nhiều băng tần hơn cho các nhà mạng di động. Theo FCC, đây sẽ là phiên đấu giá băng tần mạng không dây lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, cho phép các nhà mạng đấu thầu băng tần 3.400 MHz mới. Băng tần này sẽ thúc đẩy sự phát triển của mạng 5G, Internet vạn vật và các dịch vụ khác dựa trên mạng không dây tiên tiến theo tiêu chuẩn của FCC.

Ngoài ra, FCC đề xuất các quy tắc mới mới cho phép các nhà khai thác dịch vụ vệ tinh cố định cung cấp các dịch vụ nhanh hơn, tiên tiến hơn cho khách hàng bằng cách sử dụng phổ tần 50 GHz. Cơ quan này cũng cho biết sẽ sửa đổi các quy tắc hiện hành cho phép người dùng triển khai các thiết bị tiếp phát mạng thế hệ tiếp theo ở quy mô nhỏ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn để giúp thúc đẩy mạng 5G.

Ông Ajit Pai cho biết, mục tiêu của FCC là tạo ra một quỹ cơ hội kỹ thuật số ở nông thôn trị giá 20,4 tỷ USD, để mở rộng băng thông rộng tốc độ cao lên tới 4 triệu gia đình và các doanh nghiệp ở vùng nông thôn nước Mỹ.

Ông Pai cho biết những bình luận của Tổng thống Trump về việc phản đối quốc hữu hóa mạng 5G là một tín hiệu quan trọng đối với khu vực tư nhân đang đầu tư hàng chục tỷ USD vào hạ tầng mạng di động này./.

Việt Đức (Vietnam+)