Tong thong Trump gia han 2 lenh cam nhap cu truoc khi roi nhiem so hinh anh 1Người nhập cư đang tìm cách vào Mỹ. (Ảnh: AFP/Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12 đã gia hạn hai lệnh cấm nhập cư, nhằm ngăn chặn nhiều người xin cấp "thẻ xanh" và người lao động nước ngoài tạm thời vào nước Mỹ. Đây là những biện pháp mà ông Trump cho là cần thiết để bảo vệ người lao động Mỹ trong bối cảnh kinh tế khó khăn do đại dịch COVID-19.

Các lệnh cấm trên được ban hành lần lượt vào tháng 4 và tháng 6/2020, dự kiến hết hạn vào ngày 31/12 (theo giờ địa phương), nhưng sẽ được gia hạn đến ngày 31/3/2021. Đây là động thái mới nhất liên quan đến vấn đề người nhập cư trong loạt quyết định vào phút chót của chính quyền Tổng thống Trump.

 [Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế nhập cư]

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1 tới, trước đây vẫn chỉ trích những biện pháp hạn chế nói trên, nhưng ông vẫn chưa đề cập đến việc ngay lập tức hủy bỏ các biện pháp này hay không. Ông Trump ban hành những lệnh cấm này theo hình thức tuyên bố của tổng thống, vốn có thể bị hủy bỏ nhanh chóng.

Nhiều doanh nghiệp đã phản đối lệnh cấm nhằm vào một số đối tượng lao động nước ngoài. Hồi tháng 10 vừa qua, một thẩm phán liên bang ở California đã chặn lệnh cấm của Tổng thống Trump áp dụng với các lao động nước ngoài tạm thời vì lệnh cấm này ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp Mỹ và các doanh nghiệp này đã khiếu nại lên tòa án. Bộ Tư pháp Mỹ đã kháng cáo quyết định này lên tòa phúc thẩm liên bang và tòa án này dự kiến xem xét vụ việc vào ngày 19/1 tới./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)