TP.HCM thi diem cach ly tap trung 7 ngay doi voi F0 khong trieu chung hinh anh 1Hướng dẫn người dân tự test nhanh tại nhà. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 14/12, Bộ Y tế có công văn số 10606/BYT-KCB hồi đáp đề nghị của Thành phố Hồ Chí Minh về việc cho thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ bảy.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp, để thích ứng tình hình mới và bảo đảm an toàn, linh hoạt phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng để thực hiện thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp trên.

[Bộ Y tế: Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir]

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện, theo dõi, đánh giá và báo cáo kết quả về Bộ Y tế hằng tháng để kịp thời điều chỉnh các quy định cho phù hợp.

Trước đó, ngày 18/11, Bộ Y tế nhận được công văn của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị cho thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ bảy.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán điều trị do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt sử dụng thuốc Molnupiravir kháng virus, đã có nhiều F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau một tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày) cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày gây nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện./.

PV (TTXVN/Vietnam+)