Bo Y te: So Y te TP.HCM kiem tra viec cap phat thuoc Molnupiravir hinh anh 1Một túi thuốc cấp cho F0 điều trị tại nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 10/12, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin từ một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đưa tin về việc nhiều trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir.

Monulpiravir hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong Chương trình "Đánh giá Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ tại Thành phố Hồ Chí Minh" được phê duyệt theo Quyết định số 4068/QĐ-BYT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bộ Y tế giao cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt; phân bổ thuốc tới các cơ sở y tế trực thuộc để sử dụng cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà và cộng đồng.

[TP.HCM cấp phát thuốc kháng virus tùy theo đối tượng bệnh nhân] 

Ngày 7/12/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt và cấp phát bổ sung hơn 25.000 liều thuốc cho Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục triển khai Chương trình nêu trên, nâng tổng số thuốc phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh lên gần 100.000 liều. Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục bổ sung thuốc Molnupiravir theo đề xuất của Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện Chương trình.

Để bảo đảm các trường hợp F0 được tiếp cận nhanh chóng và công bằng với thuốc kháng virus Molnupiravir và được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh COVID-19 đối với thuốc Molnupiravir.

Đồng thời chỉ đạo việc cấp phát thuốc tới người bệnh theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt để người dân được tiếp cận với thuốc kịp thời và công bằng.

Cục Khoa học công nghệ và đào tạo yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo khẩn các nội dung trên về Bộ Y tế trước ngày 11/12./.

PV (TTXVN/Vietnam+)