TP.HCM: Tuyển bổ sung lớp 10 công lập chỉ là giải pháp tình thế

Việc tuyển bổ sung giúp các trường không lãng phí chỉ tiêu được giao, tuy nhiên cũng khiến các trường bị động trong việc chuẩn bị kế hoạch cho năm học mới nên sẽ không phải là giải pháp định kỳ.
TP.HCM: Tuyển bổ sung lớp 10 công lập chỉ là giải pháp tình thế ảnh 1Thí sinh thi vào lớp 10 THPT tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 3/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin với báo chí về việc tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024.

Kết thúc thời gian nhận hồ sơ nhập học, toàn thành phố có khoảng 72.000 học sinh nộp hồ sơ vào lớp 10 công lập. Sau khi rà soát lại hồ sơ tuyển sinh, hiện hơn 100 trường Trung học Phổ thông công lập trên địa bàn còn 3.891 chỉ tiêu sẽ tuyển bổ sung.

Hầu hết các trường trên địa bàn thành phố đều không tuyển được đủ chỉ tiêu do một số học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Trường thiếu ít nhất là 1 chỉ tiêu, nhiều nhất là 260 chỉ tiêu. Phần lớn các trường thiếu nhiều chỉ tiêu ở khu vực vùng ven, ngoại thành.

Theo kế hoạch, từ ngày 4/8 đến 17 giờ ngày 8/8, học sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển bổ sung lớp 10 sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại trường Trung học Phổ thông công lập mà các em muốn nhập học.

Mỗi học sinh chỉ được đăng ký xét tuyển bổ sung vào một trong danh sách 108 trường còn chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung và không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã nộp hồ sơ.

Điều kiện tham gia xét tuyển bổ sung là học sinh phải có điểm thi lớp 10 bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường nộp đơn đăng ký xét tuyển.

Dự kiến, kết quả tuyển sinh bổ sung được công bố ngày 11/8, các trường nhận hồ sơ nhập học từ ngày 14-16/8.

Đây là năm đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tuyển sinh bổ sung học sinh vào lớp 10 sau khi công bố điểm chuẩn 3 nguyện vọng của các trường Trung học Phổ thông công lập.

Lần xét tuyển bổ sung này chỉ dành cho học sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập của thành phố vừa qua.

[UBND TP.HCM đồng ý về việc tuyển bổ sung lớp 10 công lập]

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc tuyển bổ sung là một giải pháp giúp các trường không lãng phí chỉ tiêu được giao, tuy nhiên cũng khiến các trường bị động trong việc chuẩn bị kế hoạch cho năm học mới. Vì thế đây sẽ không phải là giải pháp được thành phố thực hiện định kỳ.

Thời gian tới, Sở sẽ tính toán thêm để điều chỉnh, triển khai các phương án tuyển sinh lớp 10 phù hợp hơn; công tác tuyển sinh sẽ được kết thúc trong tháng 7, để các trường chủ động sắp xếp, chuẩn bị cho năm học mới.

Thực tế thời điểm này, hầu hết những học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập đều đã lựa chọn và nộp hồ sơ vào các loại hình trường khác.

Ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh nếu các học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để tham gia đợt xét tuyển bổ sung này, các trường ngoài công lập phải tạo điều kiện thuận lợi cho các em.

Tuy nhiên, nếu học sinh không trúng tuyển trong đợt bổ sung thì việc có tiếp nhận lại hay không tùy thuộc vào nhu cầu và cách thức xét tuyển của mỗi trường, Sở không can thiệp.

Để đảm bảo tiếp nhận 70% học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ sở vào lớp 10 công lập, nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp để tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập trong điều kiện số học sinh hằng năm tăng. Trong đó, Sở chỉ đạo các trường, nhất là ở các địa bàn có áp lực tăng dân số, tăng cường thêm phòng học để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Nhiều trường đã thu hẹp các phòng chức năng, thực hành thí nghiệm để làm phòng học, nhiều trường sắp xếp giảm số học sinh học 2 buổi/ngày… Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển lớp 10 công lập tăng 5.000 so với năm trước.

Trước đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024 của Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 96.000 thí sinh dự thi, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh là hơn 76.000.

Với nhiều học sinh, phụ huynh, đây là kỳ thi rất căng thẳng để có thể giành suất vào học lớp 10 công lập. Tuy nhiên, nhiều học sinh sau khi trúng tuyển lại không nhập học, khiến hầu hết các trường Trung học Phổ thông công lập trên địa bàn tuyển không đủ chỉ tiêu theo kế hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục