Tra lai xe tang T-34, Lao lan dau tien so huu may bay Yak-130 cua Nga hinh anh 13 chiếc máy bay huấn luyện-chiến đấu đời mới Yak-130. (Nguồn: rg.ru)

Truyền thông Nga ngày 10/1/2019 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Lào cho biết, ba chiếc máy bay huấn luyện-chiến đấu đời mới Yak-130 do Nga sản xuất đã được cung cấp cho quân đội Lào.

Hình ảnh 3 chiếc máy bay mới cũng đã được tài khoản có tên “Laos Army Chanel” công bố trên Youtube.

Với sự kiện này, Lào trở thành quốc gia thứ hai ở Đông Nam Á, sau Myanmar, sở hữu máy bay huấn luyện-chiến đấu Yak-130 của Nga.

Yak-130 được phát triển để thay thế các máy bay huấn luyện L-29 trong không quân Nga. Ngoài chức năng huấn luyện phi công, Yak-130 có thể mang tên lửa không-đối-không, bom, tên lửa không điều khiến.

Trước đó, trong một chương trình truyền hình quốc phòng của Nga, công chiếu tháng 12/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Channhalat đã thông báo về việc quân đội nước này sẽ sở hữu máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 của Nga.

Ngày 9/1/2019, hãng thông tấn TASS đưa tin 30 chiếc xe tăng T-34 huyền thoại Bộ Quốc phòng Lào trao trả cho Nga theo chương trình hợp tác kỹ thuật quốc phòng giữa hai quốc gia.

Sau khi về đến cảng Vladivostok, toàn bộ 30 chiếc xe tăng này sẽ được đưa về Moskva để sử dụng trong các cuộc duyệt binh chiến thắng và trưng bày trong các bảo tàng./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)