Tranh Việt hút công chúng

Tranh nghệ thuật Việt thu hút công chúng ở Malaysia

Hơn 40 bức tranh lụa, tranh sơn dầu và tranh giấy khắc họa rõ nét vẻ đẹp Việt Nam đã được công chúng Malaysia đặc biệt quan tâm.
Với hơn 40 tác phẩm tranh lụa, tranh sơn dầu và tranh giấy, Triển lãm Tranh nghệ thuật đương đại Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (KLCC) đã thu hút sự quan tâm chú ý của bạn bè Malaysia và quốc tế.

Ngay trong đêm khai mạc, 17/10, triển lãm đã thu hút hơn 100 khách tham quan là các nghệ sỹ, những người yêu thích nghệ thuật, các quan chức Malaysia và đại diện phái đoàn ngoại giao các nước.

Triển lãm còn vinh dự đón nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đến tham quan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao bày tỏ hy vọng triển lãm, lần đầu tiên được tổ chức tại Malaysia, sẽ mang đến cho người dân nước này và bạn bè quốc tế những nét độc đáo của nghệ thuật đương đại Việt Nam, giúp họ hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa, về đất nước và con người Việt Nam thông qua những bức tranh sinh động, sáng tạo này.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng rằng triển lãm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và du lịch trong thời gian tới.

Đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Phòng tranh Hoa Sen (Lotus Gallery) tại Thành phố Hồ Chí Minh, triển lãm tranh đã giới thiệu nhiều tác phẩm tranh nổi tiếng của các họa sĩ như Mai Long, Đỗ Xuân Doãn, Đặng Can và một số họa sỹ trẻ.

Những tác phẩm như “Thiếu nữ,”,“Cánh đồng lúa,” “Hoa sen và các thiếu nữ,” “Quê hương," “Làng quê buổi sớm,” “Chợ hoa,” “Hoa chuối”…đã được người xem quan tâm đặc biệt vì đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Việt Nam, lối sống và cảnh sinh hoạt thường nhật của người dân trên mảnh đất hình chữ S.

Họa sỹ Lê Quân, một người được xem là “tay vẽ phóng túng” trong làng họa sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Phòng tranh Hoa Sen và nhóm họa sỹ này đã từng giới thiệu những tác phẩm của mình tại nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Italy, Thụy Sĩ, Canada, Phần Lan, …và được đông đảo bạn bè quốc tế đón nhận.

Ông nói: “Là một họa sỹ, tôi rất vinh dự khi được tham gia trình bày những tác phẩm của người Việt Nam cho người nước ngoài, giúp họ hiểu hơn về tư duy sáng tạo, nghệ thuật độc đáo của tranh vẽ Việt Nam cũng như đời sống của người Việt Nam được phản ảnh vào tranh bằng ngôn ngữ nghệ thuật.”

Tại triển lãm, những người tham dự đã được tận mắt thưởng thức những nét vẽ tuyệt vời về con người và thiên nhiên Việt Nam trên chất liệu lụa ướt của lão nghệ sỹ Mai Long, 83 tuổi, thuộc lớp nghệ sĩ cuối cùng theo trường phái nghệ thuật của Trường Mỹ thuật Đông Dương.

Với chất liệu lụa mang đậm tính truyền thống Việt Nam, thông qua những bức tranh của mình, họa sỹ Mai Long muốn chuyển tải tới người xem về cuộc sống thanh bình, nét đẹp, sức quyến rũ và sự sâu lắng của đất nước, con người Việt Nam.

Cô Noazah Muhamad Azha, 32 tuổi, người Malaysia, nói: “Tôi rất vui khi được thưởng thức tranh nghệ thuật của Việt Nam tại Kuala Lumpur. Các bức tranh do các họa sỹ Việt Nam thể hiện rất sinh động, sáng tạo và có tính nghệ thuật cao. Tôi rất ấn tượng khi chứng kiến họa sỹ nổi tiếng Mai Long thể hiện bức tranh lụa về phong cảnh Việt Nam. Tôi mong rằng sẽ có nhiều cuộc triển lãm như vậy để người dân Malaysia hiểu biết hơn nữa về đất nước, con người Việt Nam.”

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaixia, triển lãm là một trong những hoạt động khởi động chuỗi hoạt động của Sứ quán hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia vào năm 2013. Tiếp theo triển lãm này, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ do đoàn nghệ thuật trong nước sang trình diễn để phục vụ bà con Việt kiều, lao động Việt Nam và bạn bè Malaysia tại bang Penang và bang Kedah vào tuần tới.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 28/10, dự kiến thu hút hàng trăm lượt khách tham quan./.

Kim Dung-Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục