Trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy thông tin đối ngoại tại Belarus, Estonia

Đoàn Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương có chuyến thăm và làm việc tại Belarus, Estonia nhằm khảo sát, trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy thông tin đối ngoại của Việt Nam với hai nước này.
Trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy thông tin đối ngoại tại Belarus, Estonia ảnh 1Đoàn làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin Belarus. (Nguồn: Vietnam+)

Từ ngày 25/6-2/7, đoàn Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại trung ương do ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Belarus và Estonia nhằm khảo sát, trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy thông tin đối ngoại của Việt Nam với hai nước này.

Tại Belarus, đoàn đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng cục Tư tưởng Văn phòng tổng thống; thăm và làm việc với Công ty Phát thanh Truyền hình quốc gia và Hãng Thông tấn Belarus (Belta).

Trong buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã thông tin những nét chính về kết quả công cuộc đổi mới, tình hình phát triển kinh tế-xã hội, những thành tựu về đối ngoại gần đây cũng như sự phát triển nhanh chóng của ngành thông tin, báo chí, những tác động đối với các mặt đời sống của nhân dân Việt Nam.

Trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy thông tin đối ngoại tại Belarus, Estonia ảnh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus tiếp đoàn và tặng quà cho ông Thuận Hữu. (Nguồn: TTXVN phát)

Ông Thuận Hữu cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa nhà nước và nhân dân hai nước qua các thời kỳ; cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân dân Belarus đối với Việt Nam; cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước cần được thúc đẩy trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, có thể bổ trợ cho nhau, trong đó có lĩnh vực tuyên truyền, thông tin đối ngoại.

Trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy thông tin đối ngoại tại Belarus, Estonia ảnh 3Đoàn làm việc tại Công ty Phát thanh Truyền hình quốc gia Belarus. (Nguồn: Vietnam+)

Đại diện các cơ quan của Belarus hy vọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai bên ngày càng được phát huy trên các lĩnh vực trong thời gian tới, đồng thời thông qua công tác thông tin đối ngoại, hai bên cần đa dạng hóa các hình thức, cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện, trung thực về tình hình, sự phát triển của mỗi nước để nhân dân hai bên hiểu đúng về nước kia, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng và triển khai chiến lược thông tin đối ngoại; quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người của mỗi nước ra bên ngoài; cung cấp thông tin chọn lọc từ bên ngoài vào mỗi nước cũng như kinh nghiệm trong xử lý những thông tin sai lệch, xuyên tạc về mỗi nước.

Tại Estonia, đoàn đã làm việc với Bộ Ngoại giao Estonia, Hãng tin Postimee và nghe giới thiệu về Chính phủ điện tử E-Estonia.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với Estonia, cảm ơn sự hỗ trợ và chúc mừng Chính phủ Estonia vừa trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trên các mặt, đặc biệt là công tác trao đổi thông tin, hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của hai nước, qua đó cung cấp thông tin về Việt Nam đến với các tầng lớp nhân dân Estonia nói riêng và nhân dân trong khu vực nói chung.

Trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy thông tin đối ngoại tại Belarus, Estonia ảnh 4Đoàn làm việc với hãng tin Postimee, Estonia. (Nguồn: Vietnam+)

Phía Estonia cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ của Việt Nam, khẳng định quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển quan trọng thời gian qua.

Phía Estonia cũng chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ trong quản lý và hỗ trợ cuộc sống của người dân, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các cơ quan báo chí thông tin tuyên truyền phục vụ phát triển các lĩnh vực kinh tế, du lịch; bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan báo chí hai bên hợp tác chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin trên các lĩnh vực cụ thể, làm cho nhân dân hai nước hiểu về nhau sâu sắc hơn, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Hai bên cũng thống nhất một số biện pháp hợp tác nhằm tăng cường thông tin đối ngoại của mỗi nước, trước hết là thúc đẩy các phương thức trao đổi thông tin đối ngoại, như trao đổi các đoàn báo chí; cử đoàn tham dự các hội thảo, hội nghị, triển lãm về sách ảnh, ấn phẩm thông tin đối ngoại của mỗi bên cũng như tăng cường hợp tác giữa hai bên để đẩy mạnh thông tin về đất nước, văn hóa, con người của mỗi nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus và Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan kiêm nhiệm Estonia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục