Trao giai Lien hoan hop xuong voi chu de Tiết mục hợp xướng của Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Tối 18/5, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan Hợp xướng năm 2018 chủ đề “Bài ca dâng Bác."

Đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật quần chúng nhằm kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018) và 107 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2018).

Kết quả, Ban tổ chức trao 42 giải thưởng tặng các đội, thành viên hợp xướng xuất sắc, trong đó, 33 giải thưởng tiết mục đặc sắc gồm: 2 giải nhất thuộc về tiết mục “Ca ngợi Thành phố Hồ Chí Minh” của Đội hợp xướng Trung tâm Văn hóa quận 2; tiết mục “Xinh tươi Việt Nam” của Đội hợp xướng Trung tâm Văn hóa quận 1 trình diễn; 5 giải nhì được trao cho các tiết mục hợp xướng thuộc Trung tâm Văn hóa các quận 1, 2, Bình Thạnh, Thủ Đức; 6 Giải ba; 20 giải khuyến khích.

[Lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình trong ngày Sinh nhật Bác]

Ban tổ chức cũng trao 9 giải thưởng phụ như diễn viên lĩnh xướng hay nhất; bài hát về Thành phố Hồ Chí Minh hay nhất; bài hát về địa phương hay nhất…

Phát biểu tại buổi lễ, nghệ sỹ ưu tú Trần Vương Thạch, đại diện Hội đồng Giám khảo, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét Liên hoan năm nay là sự đa dạng về phong cách dàn dựng và biểu diễn của các đội hợp xướng.

Điều này thể hiện ở ngay chính lứa tuổi trung bình của mỗi đội hợp xướng, có những đội hơi lớn tuổi mang phong cách cổ điển; có những đội trẻ trung hơn mang phong cách hiện đại của cuộc sống, đặc biệt có đội hợp xướng thiếu nhi rất năng động.

Bên cạnh đó, các đội hợp xướng đã có những đầu tư rất công phu trong phần dàn dựng sân khấu và múa minh họa. Tuy nhiên, vẫn có một số đội hợp xướng chọn bài quá khó so với khả năng của các thành viên. Các chỉ huy hợp xướng cần chú ý nâng cao kỹ thuật thanh nhạc và khả năng hát đồng điệu của các thành viên nhằm nâng cao chất lượng biểu diễn của nghệ thuật hợp xướng nhiều bè...

Trao giai Lien hoan hop xuong voi chu de Tiết mục hợp xướng 'Em đi trong màu xanh đất nước' của Trung tâm Văn hóa Quận 3. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Với những kết quả đạt được, ông Trần Vương Thạch hy vọng phong trào hợp xướng tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được nâng cao chất lượng và phát triển. Đồng thời, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức những lớp nâng cao về kỹ năng chỉ huy hợp xướng, kỹ thuật thanh nhạc, nghệ thuật hát hợp xướng cho các đội, cũng như tổ chức cuộc vận động sáng tác các tác phẩm hợp xướng nhằm làm phong phú hơn nữa kho tàng bài bản cho phong trào hát hợp xướng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hoan hợp xướng Thành phố Hồ Chí Minh 2018 diễn ra từ ngày 11-13/5 quy tụ sự tham gia sôi nổi của hơn 1.300 diễn viên không chuyên đến từ 24 trung tâm văn hóa, thể thao quận, huyện trên địa bàn.

Với 48 tiết mục tham gia biểu diễn, các diễn viên đã thể hiện những bài hát ca ngợi lịch sử đấu tranh anh dũng, hào hùng của dân tộc; ca ngợi quê hương, đất nước; Đảng Cộng sản Việt Nam; Bác Hồ kính yêu; thành tựu đổi mới của thành phố và cả nước./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)