Trao tặng 20 tập thể, cá nhân giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2020

Sáng 5/12, tại Hà Nội, TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2020.
Trao tặng 20 tập thể, cá nhân giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2020 ảnh 1Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiwwpj Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn (bên phải) trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 5/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2020.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày Tình nguyện quốc tế năm 2020 tại Việt Nam nhằm ghi nhận, biểu dương, tri ân những đóng góp của các tổ chức, tình nguyện viên trong nước và quốc tế, những người luôn tình nguyện mang đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ngày hội cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tình nguyện.

Dự chương trình có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm; bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc, đại diện lãnh đạo Nhóm hành động của Liên hợp quốc tại Việt Nam về vị thành niên và thanh niên; cùng đại diện các tổ chức tình nguyện, các tình nguyện viên.

Ngày 5/12 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Tình nguyện quốc tế (IVD).

Phát biểu tại chương trình, bà Naomi Kitahara cho biết chủ đề của Ngày Tình nguyện quốc tế năm 2020 trên toàn cầu và tại Việt Nam là “Cùng tình nguyện. Chúng ta có thể làm tất cả,” với mục tiêu luôn đặt tình nguyện viên ở vị trí trung tâm của các phong trào, hoạt động tình nguyện.

Bà Naomi Kitahara cũng khẳng định, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để thanh niên có thể phát huy hết khả năng, tinh thần tình nguyện, sáng tạo của mình.

Dự Ngày hội Tình nguyện quốc gia năm 2020, các tình nguyện viên tham gia nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, có ý nghĩa như Lễ khai mạc Ngày hội Tình nguyện quốc gia; các chương trình: âm nhạc đường phố, cắt tóc miễn phí, bảo vệ môi trường, đan mũ len, chăn đệm tặng học sinh vùng cao, hiến máu tình nguyện, chương trình truyền thông mạng xã hội “Trái tim xanh.”

[Thêm 60 bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại 33 huyện nghèo phía Bắc]

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và đơn vị liên quan cũng phối hợp khởi động chặng ba chương trình “Những bước chân vì cộng đồng.”

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2020 cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2020.

Mỗi giải thưởng gồm Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, biểu trưng và tiền mặt trị giá 5 triệu đồng. Đồng thời, Trung ương Đoàn cũng trao Bằng khen tặng Trung tâm Thông tin Nguồn lực tình nguyện Việt Nam vì thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2010-2020.

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2020 là giải thưởng cao quý được trao tặng cho các tập thể, cá nhân có cống hiến, thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Gửi lời cảm ơn các gương tình nguyện đã không màng tới lợi ích cá nhân để đóng góp cho lợi ích của cộng đồng, tổ chức các hoạt động, cách làm tình nguyện sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong năm 2020, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng những đóng góp của các tình nguyện viên đã góp phần tham gia giải quyết nhiều vấn đề, thách thức mà bối cảnh phát triển đất nước trong năm 2020 đặt ra, đặc biệt trong các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và khắc phục thiên tai bão lũ tại miền Trung, Tây Nguyên.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn mong muốn tất cả cộng đồng tình nguyện sẽ cùng quy tụ, kết nối, đoàn kết để suy nghĩ về những mục tiêu lớn hơn, dài hạn hơn, qua đó huy động được sức mạnh tổng thể, đặt ra những mục tiêu dài hạn, gắn bó với hoạt động tình nguyện; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục chia sẻ công sức, tài chính, thời gian cho các hoạt động tình nguyện, đặc biệt cho các tổ chức, cá nhân được vinh danh dịp này.

Trước đó, ngày 4/12, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia tổ chức Liên hoan Câu lạc bộ, nhóm tình nguyện toàn quốc lần thứ hai năm 2020 với sự tham gia của hơn 200 Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tiêu biểu trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ Liên hoan đã diễn ra các hoạt động ý nghĩa như trại Tình nguyện chia sẻ các mô hình tình nguyện; giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, nghe chuyên đề về truyền thông hiệu quả trong hoạt động tình nguyện; thảo luận nhóm về các chủ đề tình nguyện; liên kết, tìm kiếm các giải pháp hiệu quả trong hoạt động tình nguyện năm 2021...

Để tôn vinh các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã lựa chọn và trao tặng Bằng khen cho 100 Câu lạc bộ, nhóm tình nguyện tiêu biểu trên toàn quốc có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng giai đoạn 2019-2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục