Tại sự kiện trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em tại Trường Tiểu học Bình Minh (Hà Nội) - một trường học dành cho trẻ em khuyết tật, thiểu năng trí tuệ vào sáng 3/12 nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật, các học sinh khuyết tật cùng giáo viên đã được trao tặng 400 mũ bảo hiểm chất lượng và hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm, đào tạo về an toàn giao thông.

Mũ bảo hiểm cho trẻ em là một dự án tiêu biểu của Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (Quỹ AIP) từ khi dự án được khởi động trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam năm 2000.

Đến nay, dự án đã phân phối một triệu mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học trên khắp Việt Nam. Dự án như một lời nhắc nhở thường xuyên về tầm quan trọng của quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam, với tác động trên các lĩnh vực như giáo dục an toàn giao thông và hướng dẫn đội mũ bảo hiểm.

Trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Kritenbrink đã bày tỏ sự cảm kích chân thành tới Quỹ AIP, Công ty Protec, Công ty UPS Việt Nam và AA Việt Nam vì hàng năm vẫn luôn tổ chức sự kiện có ý nghĩa này đồng thời nêu bật tác động chuyển đổi mà những nỗ lực của họ đã mang lại cho người tham gia giao thông di chuyển an toàn hơn và người dân cũng có ý thức tốt về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm cũng như tuân thủ Luật an toàn giao thông đường bộ.

[Phó Thủ tướng đi bộ vận động toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em]

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP cho biết hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam luôn quan tâm sâu sắc đến các em học sinh, cũng như  gia đình, nhà trường và bày tỏ sự lo lắng khi các cháu không đội mũ bảo hiểm khi di chuyển trên xe máy, xe đạp, thậm chí cả khi đi bộ đến trường và về nhà.

“Đội mũ bảo hiểm là rất quan trọng để bảo vệ não và đầu các cháu. Việc tặng mũ bảo hiểm chất lượng tốt và hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách sẽ giảm thiểu chấn thương khi xảy ra tai nạn giao thông,” ông Greig Craft nhấn mạnh.

Bà Lê Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Minh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Quỹ AIP và các đơn vị đồng hành cùng sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đã trao tặng món quà vô cùng thiết thực và đầy ý nghĩa cho thầy trò nhà trường.

“Thầy và trò sẽ bảo quản và sử dụng món quà này đúng mục đích để mang lại hiệu quả cao nhất. Món quà này đặc biệt có ý nghĩa hơn nữa với thầy trò nhà trường bởi được trao đúng vào ngày 3/12 - ngày Quốc tế người khuyết tật,” bà Hà nói./.

Quỹ AIP là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực phòng ngừa thương vong giao thông đường bộ tại các nước thu nhập trung bình và thấp. Trong hơn 20 năm, Quỹ AIPđã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình an toàn giao thông đường bộ tại các địa phương trên khắp châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Protec là một doanh nghiệp xã hội do Quỹ AIP thành lập để sản xuất mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Doanh nghiệp này thuê một lượng lớn công nhân khuyết tật làm việc tại nhà máy với dây chuyển sản xuất được sửa đổi để phù hợp với xe lăn. Thu nhập ròng từ kinh doanh được chuyển trở lại các chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng và các dự án giáo dục về giao thông ở Việt Nam.

Việt Hùng (Vietnam+)