Trien lam “Phu nu Xo Viet: Nguoi cong dan, Nguoi lao dong, Nguoi meKhách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 17/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga (thành phố St. Petersburg) phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ.”

Đây là hoạt động thiết thực của hai bảo tàng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950 -30/1/2020) và hưởng ứng các hoạt động Năm chéo 2019-2020 giữa hai nước.

70 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, trở thành “Đối tác chiến lược” năm 2001 và nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược toàn diện” tháng 7/2012, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước, đang ngày càng được củng cố, phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu trên mọi lĩnh vực.

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định: Triển lãm “Phụ nữ Xô Viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ” là bước hiện thực hóa đầu tiên của chương trình hợp tác văn hóa và khoa học giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 109 ảnh và 45 tranh cổ động tiêu biểu, được lựa chọn từ Kho cơ sở của Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga và được trình bày theo cụm vấn đề-biên niên.

Nội dung triển lãm được chia làm 3 phần. Phần 1 có chủ đề Cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng trong xã hội của phụ nữ Nga (trước Cách mạng Tháng Mười năm 1917). Phần 2 là Các chính sách của nhà nước đối với "vấn đề phụ nữ" và vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội (từ sau Cách mạng Tháng Mười đến năm 1991) và phần thứ 3 là "Vấn đề phụ nữ" ở nước Nga hiện đại.

Những tác phẩm được trưng bày là hình ảnh sống động, chân thực, phản ánh những dấu mốc về cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ, về vai trò, vị trí cũng như cuộc sống đời thường của phụ nữ Xô Viết trong xã hội và những đóng góp quan trọng của họ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Qua đó, những chính sách của nhà nước Xô Viết qua các giai đoạn lịch sử khác nhau về “vấn đề phụ nữ,” về những thành quả cũng như những mặt còn tồn tại trong việc bảo đảm quyền của phụ nữ ở Liên Xô trước đây và ở nước Nga hiện nay được giới thiệu đến công chúng tham quan. Đặc biệt, trong số các tác phẩm được trưng bày, có nhiều tranh cổ động của các họa sỹ nổi tiếng lần đầu tiên được mang đi trưng bày ở nước ngoài.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 25/2/2020./.

Ng. Bích (TTXVN/Vietnam+)