Ngày 25/3, triển lãm chuyên đề “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh qua các kỳ Đại hội” chính thức khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Đây là sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 21 năm thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2022), hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Với 150 ảnh tư liệu được lựa chọn kỹ, triển lãm đã khái quát sự trưởng thành lớn mạnh của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu.

Nội dung trưng bày gồm 3 phần. Phần 1 “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người tổ chức, giáo dục và rèn luyện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” khẳng định vai trò to lớn của Bác trong việc tổ chức, dẫn dắt các thế hệ thanh niên đến với cách mạng, tham gia vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trien lam tu lieu khai quat hon 90 nam lich su Doan TNCS Ho Chi Minh hinh anh 1Triển lãm nhìn lại 11 kỳ Đại hội của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phần 2 “Từ Đại hội đến Đại hội” khái quát 11 kỳ Đại hội Đoàn với những chủ trương, đường lối, quyết sách đúng đắn; kết quả của sự đoàn kết thống nhất, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Mỗi kỳ đại hội được coi như dấu mốc lịch sử quan trọng của thế hệ trẻ Việt Nam và đều có những ý nghĩa thực tiễn vô cùng sâu sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng và phát triển chung của đất nước.

[Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện phương thức hoạt động các cấp bộ Đoàn]

Phần 3 “Hướng tới Đại hội Đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII” giới thiệu về công tác chuẩn bị cho đại hội; các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thiết thực chào mừng đại hội; đa dạng hóa hình thức, đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; tăng cường biểu dương, tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến.

Khu trưng bày có nhiều hình ảnh và tư liệu lịch sử quý giá, trong đó có bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi bác sỹ Vũ Ðình Tụng (1895-1973) để chia buồn với gia đình vì ông Tụng có hai con trai vừa hy sinh. Trong thư, Bác viết: “Ngài biết rằng tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là gia đình của tôi. Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu của tôi. Mất một thanh niên thì hình như tôi đứt một đoạn ruột.”

Trước sự hy sinh của con trai ông Tụng cũng như lớp lớp thanh niên Việt Nam, Bác khẳng định “họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi, tinh thần họ luôn luôn sống với non sông Việt Nam.”

Xúc động trước tình thương bao la của Bác, ông Tụng sau này cũng theo Bác lên Việt Bắc. Từ một người thầy thuốc của xã hội cũ, ông đã trở thành một bác sỹ và Bộ trưởng Bộ Thương binh và Xã hội của nước Việt Nam mới.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện xúc động về tình cảm của Bác Hồ với thanh niên và vai trò của Bác trong việc tổ chức, dẫn dắt đội ngũ thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trien lam tu lieu khai quat hon 90 nam lich su Doan TNCS Ho Chi Minh hinh anh 2Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi bác sỹ Vũ Đình Tụng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Cao Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nhấn mạnh trong chặng đường hơn 90 năm lớn mạnh và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thanh niên luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, hăng hái đi tiên phong trên mọi lĩnh vực, có nhiều cống hiến to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

“Thông qua trưng bày, công chúng sẽ hiểu rõ hơn về sự ra đời, trưởng thành và lớn mạnh của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; 11 kỳ Đại hội Đoàn với những thắng lợi, thành tựu, bài học kinh nghiệm của thanh niên Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, những đóng góp của thanh niên Việt Nam, từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hòa bình và phát triển,” bà Yến nói.

Triển lãm sẽ mở cửa từ nay đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, dự kiến diễn ra vào tháng 12/2022./.

Minh Thu (Vietnam+)