Triển vọng đưa các bác sỹ Cuba sang làm việc tại Việt Nam

Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng nêu rõ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là địa phương tiên phong tại Việt Nam tiếp nhận các bác sỹ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế.
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

"Đưa các bác sỹ Cuba sang Việt Nam trực tiếp khám chữa bệnh" là một trong những nội dung được bàn thảo tại hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và Thành phố Hồ Chí Minh chiều 16/5.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế Cuba do Thứ trưởng Marcia Cobas Ruiz dẫn đầu tại Việt Nam.

Hội thảo do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo 32 Sở Y tế tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tại hội thảo, bà Marcia Cobas Ruiz, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết thời điểm năm 1959, khi cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc thành công, Cuba chỉ có 6.000 bác sỹ nhưng có đến một nửa trong số đó di cư sang Mỹ.

Trải qua 60 năm nỗ lực xây dựng nền y tế tiên tiến, hiện đại, đến nay, Cuba đã có 90.000 bác sỹ với tỷ lệ 8,2 bác sỹ/1.000 dân.

Chăm sóc y tế ở Cuba hoàn toàn miễn phí và có khoảng 30.000 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đáng chú ý, bên cạnh phát triển du lịch y tế, hiện, Cuba đã xuất khẩu bác sỹ sang làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới.

Việt Nam là đất nước có mối quan hệ hữu nghị bền chặt như anh em với Cuba từ trước đến nay, vì thế, Cuba mong muốn sẽ có các chương trình hợp tác đưa bác sỹ sang Việt Nam làm việc thời gian tới.

[Nâng cao hiệu quả hợp tác y tế giữa Cuba và TP Hồ Chí Minh]

Hoan nghênh ý tưởng hợp tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng nêu rõ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là địa phương tiên phong tại Việt Nam tiếp nhận các bác sỹ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trước mắt là các cơ sở y tế tư nhân.

Trong tương lai, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa tư nhân do các bác sỹ Cuba trực tiếp khám, chữa bệnh.

Hiện, Thành phố Hồ Chí Minh mới chỉ có 18 bác sỹ/10.000 dân, rất cần nguồn lực bác sỹ từ Cuba.

Thành phố cũng mong muốn có sự giao lưu, hợp tác với Cuba trong việc trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao thời gian tới.

Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh Bến Tre, Ninh Thuận, Đồng Nai... cũng bày tỏ mong muốn tiếp nhận bác sỹ Cuba đến địa phương mình làm việc, bởi nhu cầu nhân lực của ngành y tế các tỉnh, thành, nhất là nhân lực y tế chất lượng cao đang rất bức thiết.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh nhận định Cuba là đất nước có nền y tế phát triển với nhiều bác sỹ giỏi, chuyên nghiệp và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Đây cũng là đất nước có nhiều sản phẩm thuốc, vắcxin chất lượng cao, được thế giới công nhận, như: thuốc điều trị tiểu đường, điều trị ung thư...

Do đó, việc kết nối để đưa bác sỹ Cuba sang Việt Nam khám, chữa bệnh là việc làm cần thiết và sẽ được Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, làm cầu nối trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục