Đặc phái viên hạt nhân Mỹ Joseph Yun. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, ngày 14/11, đặc phái viên hạt nhân Mỹ Joseph Yun bày tỏ hy vọng Triều Tiên “sẽ vẫn duy trì” việc không tiến hành các hành động khiêu khích, nhằm tạo môi trường thuận lợi để có thể tổ chức các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Phát biểu của ông Yun được đưa ra nhằm trả lời câu hỏi về việc liệu Triều Tiên không có các hành động khiêu khích lớn nào trong 2 tháng qua có thể được xem là một tín hiệu tốt hay không.

Ông Yun cho rằng: “Chúng tôi không biết vì họ không thông báo với chúng tôi rằng họ sẽ dừng làm việc đó. Tôi hy vọng Bình Nhưỡng vẫn duy trì thái độ này.”

[Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên]

Khi được hỏi liệu có bất kỳ dấu hiệu hay hành động đáng kể nào từ Triều Tiên để khiến các bên cân nhắc tiến hành đàm phán trực tiếp với nước này hay không, ông Yun đã kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa, mà theo ông đây sẽ là “bước khởi đầu tốt.”

Trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 14-17/11, ông Yun dự kiến sẽ tham dự hai hội nghị và có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon để bàn cách tiếp cận chung đối với Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Yun tới Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã ngừng các hành động khiêu khích trong 2 tháng qua, tạo kỳ vọng về khả năng Mỹ có thể theo đuổi đàm phán với Bình Nhưỡng./.