'Trieu Tien muon xay dung kinh te, nhung khong nhuong bo don phuong' hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Triều Tiên có thể quyết định 'sống chung' với các lệnh trừng phạt, thay vì tìm kiếm sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng thông qua một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ, nếu Washington kiên quyết duy trì trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Đây là nhận định do cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok đưa ra ngày 14/12.

Phát biểu tại một hội nghị ở Seoul, ông Lee Jong-seok cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn xây dựng lại nền kinh tế của đất nước và đó là lý do tại sao ông quyết định theo đuổi thỏa thuận hạt nhân với Mỹ, nhưng ông ấy sẽ không thể đưa ra "những nhượng bộ đơn phương" với Mỹ chỉ vì để nới lỏng trừng phạt.

[38 North: Khả năng bãi thử hạt nhân của Triều Tiên chưa bị phá bỏ]

Ông Lee nhấn mạnh: "Mặc dù tôi nghĩ khả năng Triều Tiên từ bỏ tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa là thấp, song tôi dự đoán họ có thể chuẩn bị Kế hoạch B," đồng thời cảnh báo rằng các cuộc đàm phán hạt nhân Triều Tiên có thể bị mắc kẹt trong sự bế tắc kéo dài.

Cựu quan chức Hàn Quốc đã đề cập đến tình trạng bế tắc hiện tại trong đàm phán hạt nhân của hai nước vì Triều Tiên muốn nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa mà họ đã thực hiện cho đến nay, trong khi Mỹ lại kiên quyết duy trì trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện thêm các bước khác.

Ông Lee cho rằng: "Nếu không thể thực hiện một bước đi đến sự thịnh vượng thông qua các biện pháp nới lỏng trừng phạt thì Triều Tiên sẽ chuyển sang hướng chỉ cần đảm bảo ba bữa ăn mỗi ngày (cho người dân của mình), một hướng đi cho phép duy trì cuộc sống cơ bản."

Cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc lưu ý: "Bình Nhưỡng có thể sẽ không đưa ra những nhượng bộ đơn phương đối với Mỹ để nhận lại sự giảm nhẹ các lệnh trừng phạt. Tổng thống Donald Trump cần nới lỏng trừng phạt nếu một số hành động đã được (Triều Tiên) thực thi."

Ngày 13/12, Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Mỹ gây ra tình trạng bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua một bài xã luận do hãng thông tấn KCNA, theo đó kêu gọi Washington thực hiện các bước tương ứng đối với các biện pháp phi hạt nhân hóa./.
(Vietnam+)