Trinh dien cac tuyet pham cua Chopin trong hoa nhac Giai dieu mua Thu hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho biết chương trình hòa nhạc “Giai điệu mùa Thu” sẽ diễn ra ngày 16/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi vừa trở về từ Macedonia và nghệ sỹ piano trẻ đầy tài năng Ji Sung Lee đến từ Hàn Quốc.

Trong chương trình hòa nhạc này, các nghệ sỹ sẽ gửi tới khán giả yêu âm nhạc cổ điển nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới. Ở phần một, khán giả được thưởng thức hai nhạc phẩm của nhạc sỹ thiên tài Frédéric Chopin gồm dạ khúc "Nocturne no.2, op.9"“Andante Spianato And Grand Polonaise Brillante” Op.22.

Đây là hai trong số 21 tác phẩm nổi tiếng của thiên tài piano Chopin, giai điệu chứa đựng sức sống mãnh liệt do ngôi sao piano đến từ Hàn Quốc Ji Sung Lee trình diễn.

Ngoài ra, các nghệ sỹ của dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ trình diễn concerto dành cho piano và dàn nhạc A minor, op.16 của Edvard Grieg - nhà soạn nhạc vĩ đại của Na Uy, người từng được ví là “Chopin của Bắc âu.”

Phần 2 sẽ nối tiếp với màn biểu diễn hợp xướng đỉnh cao và đầy sáng tạo với các tác phẩm tuyệt vời nhất của “ông vua” nhạc kịch Italy là Giuseppe Verdi. Các nghệ sỹ sẽ trình diễn tác phẩm nhạc kịch bốn màn "La Forda del Destino" (tạm dịch: Sức mạnh của số phận); “La Traviata” - một vở opera ba màn của Guiseppe Verdi, lời Francesco Maria Piave, nội dung dựa trên cuốn tiểu thuyết “Trà hoa nữ” của Alexandre Dumas.

Chương trình “Giai điệu mùa Thu” do nghệ sỹ ưu tú Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam chỉ đạo nghệ thuật cùng đạo diễn sân khấu là nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Hồng Phong.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, là con của nhạc sỹ Hoàng Vân. Năm 1986, anh tốt nghiệp trung cấp khoa Lý luận và Chỉ huy dàn nhạc của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), sau đó tiếp tục theo học đại học tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên bang Nga). Tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky với thành tích cao, Lê Phi Phi được mời làm Chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia nước Cộng hòa Macedonia từ năm 1993-2000.

Lê Phi Phi cũng từng làm việc với các dàn nhạc danh tiếng ở nhiều quốc gia; cộng tác dàn dựng với các dàn hợp xướng, dàn nhạc thính phòng ở nhiều nước khác. Hiện nay, anh là nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc của Trung tâm Nhạc và vũ kịch Ilia Nikolovsski-Lui, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Macedonia, chỉ huy cộng tác với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia và Nhà hát vũ kịch Macedonia.

Từ năm 1995, Lê Phi Phi thường xuyên về Việt Nam làm nhiều chương trình hòa nhạc, cộng tác chặt chẽ với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội. Anh cũng là cầu nối chặt chẽ giữa các nghệ sỹ Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài với các đơn vị biểu diễn trong nước.

Nghệ sỹ piano Ji Sung Lee đến với âm nhạc khi 16 tuổi; tốt nghiệp trường âm nhạc ở Đức, sau đó trở về Hàn Quốc và đang học thạc sỹ tại Đại học Kookmin. Ji Sung Lee đã tham dự nhiều cuộc thi và biểu diễn ở nhiều quốc gia khác nhau. Anh giành giải Nhất cuộc thi piano quốc tế châu Á, Cuộc thi âm nhạc của Đại học Christian tại Seoul (Hàn Quốc)... Anh từng là giảng viên thực hành tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Gần đây, anh đã mở đầu buổi trình diễn piano hồi tưởng kết hợp với triển lãm về lịch sử Hàn Quốc và Việt Nam./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)