Trung - Hàn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 26/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đặt chân tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc trong hai ngày.
Ngày 26/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Seoul, bắt đầu chuyếnthăm chính thức Hàn Quốc trong hai ngày.

Tuyên bố khi đặt chân xuống sân bay, ông Lý Khắc Cường khẳng định tronggần hai thập kỷ qua, sự phát triển toàn diện trong quan hệ song phương đã manglại những lợi ích thực sự cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình,ổn định và phát triển trong khu vực.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết ông sẽ cócác cuộc trao đổi quan điểm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà trên tất cả cáclĩnh vực và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Ông bày tỏ tin tưởng chuyến thămsẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác songphương trên tất cả các lĩnh vực.

Đánh giá về tình hình bán đảo Triều Tiên, ông Lý Khắc Cường cho rằng việcbảo đảm hòa bình cho khu vực nhận được sự quan tâm của tất cả các bên liên quan,Bắc Kinh sẽ nỗ lực cùng các bên, bao gồm cả Hàn Quốc, thúc đẩy đối thoại, nốilại đàm phán sáu bên, tiến tới phi hạt nhân trên báo đảo Triều Tiên, cũng nhưbảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực Đông Bắc Á.

Các quan chức cấp cao Trung Quốc tháp tùng chuyến thăm cho biết chuyếncông du lần này của Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường là một trong những hoạt độngngoại giao quan trọng của Bắc Kinh nhằm thắt chặt quan hệ với các nước lánggiềng, trong đó sẽ mở ra một chương mới về hợp tác kinh tế, thương mại TrungQuốc - Hàn Quốc, đóng góp vào sự ổn định kinh tế của mỗi nước và sự phát triểnchung của hai bên.

Giới chức Trung Quốc cho rằng sự bùng nổ hợp tác thương mại,đầu tư giữa hai nước đã trở thành nền tảng quan trọng trong việc làm sâu sắcthêm mối quan hệ đối tác chiến lược.

Nhân chuyến thăm này, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) và Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã nhất trí mở rộng thỏa thuận trao đổi tiền tệ giữa hai nướclên mức 56,5 tỷ USD.

Trước đó, hai bên đã đạt được thỏa thuận trao đổi trị giá33,5 tỷ USD. BoK cho biết thỏa thuận mới sẽ có hiệu lực tới ngày 25/10/2014.

Thỏa thuận trao đổi tiền tệ có mục đích giúp ngân hàng trung ương nước này đổiđồng nội tệ cho ngân hàng trung ương đối tác, trong trường hợp gặp khó khăntrong hoạt động thanh toán tiền mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục