Trung Quoc: Dan voi rung di chuyen gan 500km ve phuong Bac hinh anh 1Đàn voi có 15 con. (Nguồn: Xinhua)

Một đàn 15 con voi châu Á đã tới sát thành phố Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, bất chấp các nỗ lực nhằm chuyển hướng di chuyển của chúng sau hành trình dài gần 500km.

Theo Tân Hoa xã, tháng 12/2020, đàn voi trên đã rời khỏi khu bảo tồn thiên nhiên tại rừng nhiệt đới ở thành phố Phổ Nhĩ thuộc tỉnh Vân Nam và bắt đầu di chuyển về phương Bắc.

Chiều 2/6, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin sau gần sáu tháng di chuyển trên quãng đường gần 500km, đàn voi này hiện còn cách thành phố Côn Minh chỉ khoảng vài km.

Trên đường đi, đàn voi lang thang qua những ngôi làng và thị trấn, xuôi theo đường cao tốc và đường lớn, ăn thức ăn được người dân địa phương và các lực lượng chức năng đặt ra để dẫn dụ, chúng giày xéo nhiều diện tích hoa màu và làm gián đoạn giao thông. Ước tính thiệt hại do đàn voi này gây ra cho đến nay là khoảng 6,8 triệu nhân dân tệ (hơn 1 triệu USD).

[Kinh hoàng cả đàn 18 con voi mất mạng cùng lúc vì sét đánh ở Ấn Độ]

Nhà chức trách đã huy động hàng nghìn cư dân theo dõi "cuộc di cư" này từ khoảng cách an toàn. Các phương tiện truyền thông cũng dõi theo lộ trình của đàn voi, quãng đường chúng đã đi và vị trí mới nhất. Những hình ảnh thu được cho thấy đàn voi có sáu con cái, ba con đực, ba con gần trưởng thành và ba con non.

Trước đó cùng ngày, Sở lâm nghiệp tỉnh Vân Nam đề nghị chính quyền tỉnh ban bố cảnh báo kịp thời và thực hiện các biện pháp phòng ngừa toàn diện.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân đàn voi trên di chuyển về phương Bắc, song tình trạng sụt giảm nguồn thực vật có thể ăn được tại các quần thể rừng đã gây áp lực đối với nhiều loài động vật, đặc biệt là các loài đang có sự gia tăng số lượng tại tỉnh Vân Nam trong những thập niên gần đây./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)