Hơn 100 con voi chết ở Botswana nghi do nhiễm bệnh than

Tình trạng khô hạn nghiêm trọng đã khiến đàn voi ăn phải đất trong khi ăn cỏ, do đó đã tiếp xúc với mầm vi khuẩn bệnh than.
Hơn 100 con voi chết ở Botswana nghi do nhiễm bệnh than ảnh 1Một cặp voi ở Botswana. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Botswana ngày 22/10 thông báo trong 2 tháng qua có hơn 100 con voi chết ở nước này, một phần do nghi nhiễm dịch bệnh than.

Theo thông báo từ Sở Động vật hoang dã và Công viên quốc gia (DWNP) của Botswana, các điều tra sơ bộ cho thấy nhiều con voi chết do bệnh than, một số khác chết do các tác động của hạn hán.

Tình trạng khô hạn nghiêm trọng đã khiến đàn voi ăn phải đất trong khi ăn cỏ, do đó đã tiếp xúc với mầm vi khuẩn bệnh than.

[Cuộc tranh cãi chưa có hồi kết về buôn bán ngà voi ở châu Phi]

DWNP ghi nhận các trường hợp voi chết mới nhất ở các khu vực bờ sông Chobe và Nantanga ở miền Bắc Botswana - nơi lực lượng chức năng phát hiện 14 xác voi trong tuần này.

DWNP sẽ tiến hành tiêu hủy những xác voi này để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn bệnh than sang các loài động vật khác.

Trong khi đó, Tổ chức Voi không biên giới cho biết một cuộc khảo sát từ trên không cho thấy số xác voi phát hiện đã tăng 593% trong giai đoạn từ năm 2014-2018, phần lớn do săn bắn trái phép, cùng một nguyên nhân khác là tình trạng hạn hán.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, bệnh than là một dạng bệnh nhiễm khuẩn có trong đất và bệnh xuất hiện phổ biến ở động vật nuôi cũng như động vật hoang dã khi chúng hít phải hoặc ăn phải mầm vi khuẩn lẫn trong đất, trên các cây cỏ hoặc trong nguồn nước chứa vi khuẩn bệnh này.

Bệnh than không dễ lây nhiễm và con người chỉ nhiễm bệnh khi nuốt phải vi khuẩn bệnh này. Có thể phòng ngừa bệnh than ở động vật bằng cách tiêm vaccine định kỳ.

Botswana hiện là nơi trú ngụ của gần 1/3 số voi châu Phi, với khoảng 130.000 con.

Chính phủ nước này đã bãi bỏ lệnh cấm săn bắt các loài động vật lớn trong bối cảnh ngày càng gia tăng số vụ động vật tấn công con người.

Botswana và các nước láng giềng ở miền Nam châu Phi đang trải qua một đợt hạn hán trầm trọng do lượng mưa thấp dưới mức trung bình kể từ khi bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino vào năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục