Trung Quốc, Hàn Quốc thảo luận với đặc phái viên của ASEAN về Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã có những cuộc điện đàm với ông Erywan Yusof, đặc phái viên của ASEAN về tình hình tại Myanmar.
Trung Quốc, Hàn Quốc thảo luận với đặc phái viên của ASEAN về Myanmar ảnh 1Ông Erywan Yusof, đặc phái viên của ASEAN. (Nguồn: straitstimes)

Ngày 18/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với ông Erywan Yusof, đặc phái viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Myanmar và cũng là Ngoại trưởng thứ 2 của Brunei về tình hình tại Myanmar.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Vương Nghị hoan nghênh việc ông Erywan Yusof được bổ nhiệm làm đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, đồng thời tin tưởng ông Erywan góp phần duy trì đường lối của ASEAN cũng như đóng vai trò đối với việc thực thi đồng thuận 5 điểm mà lãnh đạo các nước thành viên đạt được vào tháng 4 vừa qua nhằm giúp các bên Myanmar tìm ra giải pháp chính trị trong khuôn khổ hiến pháp thông qua đối thoại.

Ông cũng đề xuất một số biện pháp góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar, trong đó có việc tiếp xúc với tất cả các bên tại Myanmar một cách hợp lý, từng bước xây dựng lòng tin, cũng như dành ưu tiên hàng đầu cho việc giúp đỡ Myanmar trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng đề cao vai trò của Brunei - nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN, đối với sự phát triển của mối quan hệ giữa Trung Quốc-ASEAN.

[Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho đặc phái viên ASEAN tại Myanmar]

Về phần mình, ông Yusof khẳng định Myanmar là một thành viên quan trọng của đại gia đình ASEAN và với tư cách là đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, ông sẽ nỗ lực thúc đẩy việc thực thi đồng thuận 5 điểm, thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan theo cách thức của ASEAN.

Theo ông, ASEAN luôn đánh giá cao vai trò của Trung Quốc cũng như sẵn sàng tăng cường phối hợp và hợp tác với Trung Quốc.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và người đồng cấp Brunei Erywan Yusof cũng đã điện đàm, thảo luận vấn đề hợp tác nhân đạo và các vấn đề khác liên quan đến Myanmar.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ hai bên đã nhất trí hợp tác tích cực để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Myanmar, cũng như đảm bảo một loạt hội nghị cấp cao do ASEAN chủ trì, dự kiến vào tháng 10 tới, sẽ diễn ra thành công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục