Nhật Bản ủng hộ việc bổ nhiệm Đặc phái viên ASEAN tại Myanmar

Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh đặc phái viên mới được bổ nhiệm cần sớm bắt tay vào làm việc, hướng tới những kết quả cụ thể như đối thoại giữa tất cả các bên liên quan tại Myanmar.
Nhật Bản ủng hộ việc bổ nhiệm Đặc phái viên ASEAN tại Myanmar ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11, diễn ra tối 4/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi bày tỏ ủng hộ hoàn toàn việc ASEAN bổ nhiệm một đặc phái viên tại Myanmar như một phần trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị diễn ra bằng hình thức trực tuyến nói trên, Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh đặc phái viên mới được bổ nhiệm - Ngoại trưởng thứ hai của Brunei, ông Erywan Yusof, cần sớm bắt tay vào làm việc, hướng tới những kết quả cụ thể như đối thoại giữa tất cả các bên liên quan tại Myanmar.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tái khẳng định cam kết của Washington trong hỗ trợ các nước trong khu vực đối phó với đại dịch COVID-19, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên cũng phát triển khu vực Tiểu vùng sông Mekong.

[ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên tại Myanmar thúc đẩy Đồng thuận 5 điểm]

Thông cáo báo chí ngày 4/8 của Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lời Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Washington sẵn sàng trợ giúp các nước trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Thông cáo cũng nêu rõ: “Ngoại trưởng Blinken đã cam kết về sự ủng hộ liên tục của Mỹ dành cho một Tiểu vùng sông Mekong tự do và rộng mở, cũng như tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên."

Ngoài ra, Ngoại trưởng Blinken cũng nêu bật vai trò then chốt của hợp tác quốc tế trong cuộc đấu tranh với tội phạm mạng, đặc biệt là trong bối cảnh những vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) gia tăng trên toàn cầu."

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao các nước đối tác EAS gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Mỹ và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự hội nghị Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11.

Các nước nhất trí cần phối hợp chặt chẽ, triển khai tích cực kết quả Hội nghị cấp cao EAS lần thứ 15 năm 2020, nhất là triển khai Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập EAS.

Trong giai đoạn phát triển mới, các nước nhấn mạnh, EAS cần phát huy hơn nữa vai trò, giá trị chiến lược, nâng cao khả năng ứng phó trước những khó khăn, thách thức phức tạp và khó lường trong khu vực và trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục