Các đối tác đối thoại cam kết giúp ASEAN vượt qua thách thức

Các đối tác đối thoại, đặc biệt là Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nga đã đồng ý tăng hỗ trợ cho ASEAN trong ứng phó với đại dịch COVID và khôi phục nền kinh tế sau đại dịch.
Các đối tác đối thoại cam kết giúp ASEAN vượt qua thách thức ảnh 1Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tờ Vientiane Times ngày 4/8 đưa tin Ngoại trưởng nước này, ông Saleumxay Kommasith cùng ngày đã dẫn đầu đoàn đại biểu Lào tham dự các cuộc họp giữa ASEAN và các đối tác đối thoại của Khối thông qua hình thức trực tuyến.

Tờ báo cho biết hàng triệu USD đã được các nước đối tác đối thoại cung cấp để giúp các nước thành viên ASEAN đối phó với đại dịch COVID-19.

Các đối tác đối thoại, đặc biệt là Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nga đã đồng ý tăng hỗ trợ cho ASEAN trong ứng phó với đại dịch COVID và khôi phục nền kinh tế sau đại dịch.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ, Ngoại trưởng Lào, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Mỹ, cảm ơn Washington đã hỗ trợ ASEAN đối phó đại dịch với 96 triệu USD để cung cấp vaccine và thiết bị y tế cho các nước ASEAN.

Các ngoại trưởng ASEAN đã hoan nghênh các đề xuất của Mỹ nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên bao gồm năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và giao thông vận tải.

[Ấn Độ cam kết ủng hộ một ASEAN vững mạnh, đoàn kết và thịnh vượng]

Hai bên cũng nhất trí hợp tác nghiên cứu, phát triển sản xuất vaccine, đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine và  điều trị y tế. Mỹ cũng cam kết hỗ trợ Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN, cung cấp thiết bị y tế cho ASEAN và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi kinh tế của ASEAN sau đại dịch.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia, các ngoại trưởng ASEAN cảm ơn Australia đã cung cấp 1 triệu AUD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN và 21 triệu AUD khác cho Trung tâm ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi của ASEAN để hỗ trợ Khối trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là lĩnh vực y tế, nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin, kinh tế kỹ thuật số, kết nối ASEAN, Sáng kiến hội nhập ASEAN (2021-2025) và phát triển bền vững.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự cuộc họp cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, các bộ trưởng đã thảo luận về cách thức tăng cường sự phối hợp nhằm đối phó với đại dịch COVID và khôi phục kinh tế sau đại dịch.

Hai bên cũng đề cập tới các vấn đề liên quan đến kết nối ASEAN, kinh tế kỹ thuật số, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và giáo dục.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga, các bộ trưởng nhất trí củng cố quan hệ đối tác, trong đó Nga cam kết cung cấp vaccine cho ASEAN và cùng sản xuất vaccine với ASEAN.

Hai bên cũng đánh giá cao hợp tác trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả đạt được trong việc thực hiện kế hoạch hành động ASEAN-Nga giai đoạn 2016-2020.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11, các bộ trưởng tái khẳng định cam kết tăng cường phối hợp nhằm giải quyết các thách thức thông qua hợp tác đa phương; Nhất trí hợp tác để giảm thiểu tác động của đại dịch đối với kinh tế, thương mại và đầu tư, qua đó đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.
Bên cạnh đó, các bên cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu, tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục