Trung Quốc lần đầu cho phép bán đại trà các bộ test nhanh COVID-19

Người dân cũng có thể mua các bộ xét nghiệm này tại "các hiệu thuốc bán lẻ, các nền tảng bán hàng trực tuyến và những kênh kinh doanh khác."
Trung Quốc lần đầu cho phép bán đại trà các bộ test nhanh COVID-19 ảnh 1Người dân tự xét nghiệm nhanh COVID-19. (Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Trung Quốc ngày 11/3 đã cho phép bán đại trà các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trên toàn quốc.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện biện pháp này, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 theo ngày đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 năm qua do sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, các bộ xét nghiệm nhanh hiện được bán tại các phòng khám và cơ sở y tế. Ngoài ra, người dân cũng có thể mua các bộ xét nghiệm này tại "các hiệu thuốc bán lẻ, các nền tảng bán hàng trực tuyến và những kênh kinh doanh khác."

Động thái trên được đưa ra khi số ca mắc COVID-19 theo ngày ở Trung Quốc đại lục trong tuần qua đã vượt mức 1.000 ca, lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh này bùng phát năm 2020. Đây là con số đặc biệt đáng chú ý, nếu so với mức chưa đến 100 ca/ngày ở thời điểm trước đó 3 tuần.

[Trung Quốc phong tỏa thành phố 9 triệu dân vì bùng phát ổ dịch mới]

Theo số liệu cập nhật chính thức đầu ngày 11/3, trong vòng 24 giờ qua, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 1.369 ca mắc tại hơn 10 tỉnh trên cả nước.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền thành phố Thượng Hải ngày 11/3 đã yêu cầu các trường học đóng cửa và chuyển sang chế độ học tập từ xa.

Trong khi đó, thành phố Trường Xuân (thuộc tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc) cùng ngày đã ban bố lệnh phong tỏa, nhằm kiềm chế ổ dịch COVID-19 mới bùng phát.

Theo quy định mới, một người chỉ được phép ra khỏi nhà 2 ngày/lần để mua nhu yếu phẩm. Chính quyền thành phố cũng cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà để kịp thời kiểm soát dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục