Trung Quốc: Nhiều dấu hiệu tăng trưởng kinh tế yếu

Kinh tế Trung Quốc vừa đón nhận những dấu hiệu tăng trưởng yếu trong tháng Tư, với việc doanh số bán lẻ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 16 năm qua.
Trung Quốc: Nhiều dấu hiệu tăng trưởng kinh tế yếu ảnh 1Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. (Nguồn: CNN)

Kinh tế Trung Quốc vừa đón nhận những dấu hiệu tăng trưởng yếu trong tháng Tư, với việc doanh số bán lẻ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 16 năm. Điều này có thể thôi thúc Chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp để thúc đẩy nhu cầu trong nước, trong lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 15/5, tổng doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 4/2019 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 8,7% trong tháng Ba và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2003.

Cũng theo NBS, tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc giảm xuống mức 5,4% trong tháng Tư, so với mức tăng 8,5% của tháng Ba. Trong khi đó, đầu tư vào tài sản cố định tăng chậm lại mức 6,1% trong bốn tháng đầu năm nay.

[Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Vẫn còn nhiều cam go]

Các nhà phân tích cho rằng với các số liệu trên, Trung Quốc có thể sẽ thực hiện một đợt kích thích tăng trưởng mới, khi nước này đang rút lại các biện pháp hỗ trợ trong những tuần gần đây, trong bối cảnh nền kinh tế có một số dấu hiệu phục hồi.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện việc cắt giảm thuế và các biện pháp khác trong năm nay để thúc đẩy tăng trưởng cũng như hạn chế các tác động bất lợi từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, khi số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao hơn.

Chính phủ Trung Quốc trong nhiều năm qua đã nỗ lực chuyển đổi động lực tăng trưởng từ đầu tư và xuất khẩu sang tiêu dùng. Cuộc chiến thuế quan với Mỹ trong tám tháng qua càng cho thấy sự cần thiết phải thay đổi này.

Chính phủ Trung Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay xuống 6-6,5%. Nền kinh tế này tăng trưởng 6,4% trong quý I/2019, sau khi giảm tốc liên tục trong các quý của năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục