Trung Quốc sẵn sàng hợp tác xây dựng một cộng đồng gần gũi với ASEAN

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN để xây dựng một cộng đồng gần gũi với một tương lai chung và mở ra thêm một giai đoạn 30 năm hợp tác sâu rộng hơn nữa.
Trung Quốc sẵn sàng hợp tác xây dựng một cộng đồng gần gũi với ASEAN ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chiều 7/3, phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra bên lề kỳ họp thứ 4 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) khóa XIII, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trả lời những câu hỏi liên quan đến các mối quan hệ và chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để xây dựng một cộng đồng gần gũi với một tương lai chung và mở ra thêm một giai đoạn 30 năm hợp tác sâu rộng hơn nữa.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc và các nước ASEAN cần tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm duy trì ổn định chung của khu vực này. Ngoài ra, Trung Quốc và các nước ASEAN cần loại bỏ những phiền nhiễu và thúc đẩy các cuộc tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử (COC), hướng tới việc sớm hoàn thành một bộ quy tắc khu vực thực chất và hiệu quả hơn, phù hợp với luật pháp quốc tế và phục vụ nhu cầu của tất cả các bên.

[Trung Quốc nêu bật các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới]

Ông Vương Nghị cho biết ngoài việc hỗ trợ nhiều hơn nữa cho ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Trung Quốc sẽ cung cấp vắcxin cho các nước ASEAN cũng như ủng hộ những nỗ lực của Indonesia trở thành trung tâm sản xuất vắcxin của Đông Nam Á.

Liên quan đến vấn đề Myanmar, ông Vương Nghị cho rằng ưu tiên ngay lập tức với quốc gia thành viên ASEAN này là ngăn chặn các cuộc xung đột đồng thời xoa dịu và hạ nhiệt tình hình càng sớm càng tốt. Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc làm giảm căng thẳng ở Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục